ดึงอุตฯหนุนจัดตั้งสภาเอสเอ็มอี

ข่าว

ดึงอุตฯหนุนจัดตั้งสภาเอสเอ็มอี

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 06:15 น.

บันทึก

นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด ประธานสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (สวท.) เปิดเผยหลังการหารือกับนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรมว่า ต้องการให้ รมว.อุตสาหกรรม สนับสนุนการจัดตั้งสภาเอสเอ็มอี ที่ขณะนี้ได้จัดตั้งไปแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเงินงานให้มีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รองรับ ซึ่ง รมว.อุตสาหกรรมก็เห็นชอบการผลักดัน พ.ร.บ.สภาเอสเอ็มอีนี้ หลังจากนี้ สวท.จะผลักดันผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป

ทั้งนี้ สวท.เกิดจากการรวมตัวของภาคีเครือข่ายสมาคม ชมรมมูลนิธิ กลุ่มอุตสาหกรรม สหกรณ์ และผู้ประกอบการโอทอป ล่าสุด เครือข่ายผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าร่วมกับ สวท.แล้ว 12 กลุ่ม มีสมาชิกรวมกัน 210,000 ราย ทั้งนี้ การจัดตั้ง สวท.ก็เพื่อเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมปัญหาและความต้องการที่แท้จริงของเอสเอ็มอี ให้หน่วยงานรัฐได้นำไปพัฒนาแนวทางความช่วยเหลือและสนับสนุนเอสเอ็มอี “ขอยืนยันว่า สวท. ทำงานไม่ซ้ำซ้อนกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เนื่องจาก สวท. ประกอบด้วย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกสาขาอาชีพ โดยไม่จำกัดทุนจดทะเบียนตั้งแต่รายย่อย เช่น ร้านเสริมสวย ร้านค้าห้องแถว ไปจนถึงผู้ประกอบการขนาดกลาง จึงทำให้ สวท. เป็นกระบอกเสียงของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่อย่างแท้จริง”

นางเพ็ญทิพย์กล่าวว่า ในประเทศไทยมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก 2.79 ล้านราย แต่มีเอสเอ็มอีที่เข้าระบบเพียง 390,000 ราย ทำให้เหลือผู้ประกอบการถึง 2.4 ล้านรายที่อยู่นอกระบบ หากนำเอสเอ็มอีกลุ่มนี้เข้าสู่ระบบได้ ก็จะสร้างรายได้เข้าประเทศ ทั้งในรูปแบบภาษี และรายได้อื่นๆกว่า 30,000 ล้านบาท

ด้านนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า เห็นด้วยกับการตั้งสภาเอสเอ็มอี แต่การออก พ.ร.บ.ต้องทำประชาพิจารณ์ และต้องไม่ขัดกับกฎหมายเดิมก่อนหน้านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์