ระดม 6 ประเทศผ่าวิกฤติ

ข่าว

ระดม 6 ประเทศผ่าวิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 05:30 น.

บันทึก

“ปีติพงศ์” เพิ่มแผนกระตุ้นราคายางพารา

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับนายดักลัส อุกะห์ เอ็มบาส รมว.อุตสาหกรรมการเพาะปลูกและสินค้าประเทศมาเลเซีย ว่า จากสถานการณ์ขณะนี้เห็นว่ายังควรมีมาตรการออกมาช่วยชาวสวนยางเพิ่มเติมอีก เพราะมาตรการของรัฐบาล 4 ข้อที่ออกมาก่อนหน้านี้ อาทิ เร่งรัดการใช้ยางในประเทศ การปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สถาบันเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการยาง การร่วมมือกับต่างประเทศกำหนดแนวทางจัดเก็บสต๊อกยาง ถือว่ายังไม่เพียงพอ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกในรายละเอียดได้ว่ามาตรการช่วยเหลือชาวสวนยางที่จะออกมาเพิ่มเติมจะเป็นอย่างไร และขณะนี้การขายยางในสต๊อกของรัฐบาล 208,000 ตัน ก็ยังไม่ได้ขายออกไป เพราะอยู่ระหว่างตรวจคุณภาพสต๊อกยาง

“ประเทศไทยและมาเลเซีย ได้หารือร่วมกันถึงมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เบื้องต้นได้ตกลงกันว่าใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ประเทศผู้ผลิตยางรายใหญ่ 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย จะจัดประชุมร่วมกัน ที่ประเทศมาเลเซีย โดยจะเชิญประเทศผู้ผลิตยางอื่นๆอีก 3 ประเทศ เช่น เวียดนาม กัมพูชา ลาว รวม 6 ประเทศ มาหารือถึงมาตรการระยะสั้นและระยะยาว ที่จะทำให้ราคายางปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย โดยสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมระดับเจ้าหน้าที่ของทั้ง 6 ประเทศ ในส่วนของประเทศไทย จะมีกรมวิชาการเกษตร และบริษัทร่วมทุนยางระหว่างประเทศ (IRCo) เป็นตัวเริ่ม ว่าจะหยิบมาตรการใดมาช่วย แต่เชื่อว่าหลังการประชุมร่วมกันแล้ว โอกาสที่จะขายยางได้ในราคาดีจะมีมากขึ้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์