ก.พลังงาน จ่อชง กพช. เปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21

ข่าว

ก.พลังงาน จ่อชง กพช. เปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 16:24 น.

บันทึก

"ณรงค์ชัย" ระบุ ก.พลังงาน จ่อชง กพช. 22 ต.ค.นี้ เร่งเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 รวมถึงต่ออายุสัมปทานที่จะหมดอายุ ภายในปีนี้ เสริมความมั่นคงทางพลังงาน คาด ต.ค. เปิดให้เอกชนยื่นเอกสารขอสำรวจ...

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานจะเร่งพิจารณาการเปิดสัมปทานรอบที่ 21 และต่ออายุสัมปทานที่จะหมดอายุ โดยจะเร่งทำให้ทันภายในปีนี้ โดยในเดือนต.ค. จะเปิดให้เอกชนที่สนใจยื่นเอกสารขอสำรวจแหล่งที่มีความเป็นไปได้ในการพบปิโตรเลียม ก่อนที่จะมีการออกสัมปทานสำรวจต่อไป

นอกจากนี้ จะเร่งเจรจาหาแหล่งปิโตรเลียมจากประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มเติม โดยเฉพาะพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา คาดว่ามีปริมาณปิโตรเลียมจำนวนมาก ควบคู่กับการปรับโครงสร้างพลังงานให้สะท้อนต้นทุน โดยเฉพาะก๊าซ เอ็นจีวี และแอลพีจี เพื่อจูงใจให้เกิดการลงทุนผลิตปิโตรเลียม อย่างไรก็ตาม จะมีการหารือเรื่องเปิดสัมปทานปิโตรเลียมในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในวันที่ 22 ต.ค.นี้

ด้านนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 และจัดหาแหล่งปิโตรเลียมเพิ่มเติมให้เพียงพอกับความต้องการใช้ที่เติบโต อย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นได้ทำแผนศึกษากรณีร้ายแรงที่สุด หากไม่สามารถเจรจาต่ออายุสัมปทานเดิมให้ลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ แม้จะมีการจัดหาพลังงานตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (PDP) บมจ.ปตท. จะต้องสร้างคลังสำรองเพื่อนำเข้าก๊าชธรรมชาติเหลว (LNG) เพิ่ม 6-8 คลัง หรือคิดเป็นปริมาณ LNG นำเข้า 40-50 ล้านตัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาระค่าครองชีพที่จะสูงขึ้นในอนาคต และค่าไฟฟ้าจะแพงขึ้นจากปัจจุบัน 3.90 บาท/หน่วย เป็น 5.50 บาท/หน่วย อาจส่งผลให้บริษัทต่างชาติไม่กล้าเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เพราะมีต้นทุนการผลิตสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์