ต่างชาติแห่จองเที่ยวไฮซีซั่น สายการบินทั่วโลกล็อกตารางการบินเข้าไทย

ข่าว

ต่างชาติแห่จองเที่ยวไฮซีซั่น สายการบินทั่วโลกล็อกตารางการบินเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 06:20 น.

บันทึก

ททท.ทั่วโลก โหมขายไฮซีซั่น 6 เดือน “ต.ค.57–มี.ค.58” นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่จองล่วงหน้าเพิ่มขึ้น 10–15% คาดโกยรายได้เข้าไทยเฉพาะช่วงนี้ 740,000 ล้านบาท ททท.เตรียมปรับงานส่งเสริมการขายสินค้าท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศเข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นงานระดับนานาชาติ

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สำนักงาน ททท.ทั่วโลกได้โหมทำการตลาดช่วงฤดูท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ต่อเนื่อง 6 เดือนข้างหน้า ระหว่าง ต.ค.2557-มี.ค.2558 และปูพรมขาย ปีท่องเที่ยววิถีไทย และพบว่านักท่องเที่ยวทั่วโลกทำสถิติการจองเดินทางเข้ามาไทย ล่วงหน้าตลอดฤดูท่องเที่ยว 6 เดือนหน้า เพิ่มขึ้น 10-15% ทั้งจากตลาดสหภาพยุโรป อเมริกา เอเชีย ตะวันออกกลาง อาเซียน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล ลอยกระทงและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คาดว่าตลอดฤดูกาลท่องเที่ยวนี้จะทำรายได้เข้าประเทศกว่า 740,000 ล้านบาท

นายธวัชชัยกล่าวว่า ในช่วงตารางบินฤดูหนาว 2557/2558 ซึ่งจะเริ่มปลายเดือน ต.ค.2557 สำนักงาน ททท.ทั่วโลกได้จับมือกับผู้ประกอบการเอกชนในแต่ละภูมิภาค และสายการบินทั่วโลก จัดเที่ยวบินเพิ่มเข้าไทยอย่างคึกคัก 5 ลักษณะ คือ 1.บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ยืนยันจะมีเที่ยวบินประจำช่วงตารางบินฤดูหนาว 2557/2558 เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 650 เที่ยว ผู้โดยสารวันละ 120,000 คน 2.เที่ยวบินพิเศษเช่าเหมาลำ มีไม่ต่ำกว่า 150,000 ที่นั่ง 3.มีสายการบินใหม่ขออนุญาตบินประจำมายังสนามบินสุวรรณภูมิ ได้แก่ สไปซ์ เจ็ท จะบินไป-กลับ กัลกัตตา อินเดีย และโอเค แอร์เวย์ จะบินไป-กลับ เมืองเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน 4.มีสายการบินนานาชาติขอเพิ่มความถี่เที่ยวบินและจุดบินใหม่เพิ่มขึ้น เช่น กาตาร์แอร์เวย์ส เริ่มตั้งแต่ 16 ธ.ค.2557 บิน โดฮา-กรุงเทพฯ เพิ่มจากสัปดาห์ละ 3 เที่ยว เป็น 4 เที่ยว และตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 2557 จะเพิ่มจุดบินใหม่บินตรงแบบประจำ ไป-กลับ โดฮา-ภูเก็ต วันละ 1 เที่ยว เช่นเดียวกับสายการบินเอติฮัต จะเพิ่มเที่ยวบินตรงอาบูดาบี-ภูเก็ต สกอต แอร์ไลน์ ช่วงครึ่งหลังปี 2558 เตรียมเปิดบินตรงแบบประจำ ออสเตรเลีย-ไทย 5.มีสายการบินจัดเที่ยวบินพิเศษเดินทางเข้าประเทศไทยช่วงวันหยุดประจำปี

นายธวัชชัยกล่าวด้วยว่า จากการไปร่วมงาน “จาต้า ทัวริสซึ่ม เอ็กซ์โป เจแปน 2014” ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานที่รวมทั้งการส่งเสริมการขายสินค้าท่องเที่ยวในประเทศ และส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างประเทศ เข้าไว้ด้วยกัน ทางนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว. การท่องเที่ยวและกีฬา จึงมองว่าไทยจะต้องจัดงานลักษณะเดียวกันนี้ในอนาคต ซึ่งเรื่องนี้ ททท.มองมานานแล้วที่จะรวมงาน ไทยแลนด์ ทราเวล มาร์ท (ทีทีเอ็ม) พลัส ซึ่งเป็นงานที่ส่งเสริมนักท่องเที่ยวต่างประเทศมาไทย (อินบาวด์) และงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย (TTF) ที่ส่งเสริมคนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งเพิ่มเติมการส่งเสริมสินค้าท่องเที่ยวต่างประเทศ (เอาต์บาวด์) เพื่อผลักดันให้งานใหญ่ขึ้น เพราะไม่ว่าเราจะจัดหรือไม่จัดคนไทยก็เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศอยู่แล้ว และจะทำให้มีองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศต่างๆและบริษัททัวร์จากต่างประเทศมาเข้าร่วม ซึ่งจะทำให้บริษัททัวร์ของไทยต้องพัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย โดยมองว่าในปี 2558 เป็นปีที่เตรียมตัว และในปี 2559 จะต้องเป็นงานท่องเที่ยวระดับนานาชาติได้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์