หวั่นงานเข้าล้วงลูกสอบลึกเรคกูเลเตอร์

ข่าว

หวั่นงานเข้าล้วงลูกสอบลึกเรคกูเลเตอร์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 05:45 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานศาลยุติธรรมได้ส่งหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบข้อมูลบุคคลผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) มายังสำนักงานฯ หลังจากที่ก่อนหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งที่ 95/2557 ปลดกรรมการ กกพ.เดิมและแต่งตั้งคณะกรรมการ กกพ.ชุดใหม่ โดยยกเว้นกระบวนการสรรหาปกติตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ.2550 แต่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่าอาจมีปัญหาในเรื่องคุณสมบัติและผลประโยชน์ทับซ้อนได้ ทางสำนักงาน กกพ.จึงทำเรื่องขอให้สำนักงานศาลยุติธรรมตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

โรงไฟฟ้า
โรงไฟฟ้า

ทั้งนี้ ในรายงานผลการตรวจสอบว่าพบข้อมูลกรรมการ กกพ. 2 รายมีคุณสมบัติเข้าข่ายต้องห้ามคือ นายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย และนางปัจฉิมา ธนสันติ โดยในพรเทพนั้นถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีความผิดอันเกิดจากการใช้เช็คแต่ศาลยกฟ้องและคดีถึงที่สุดแล้ว ส่วนนางปัจฉิมานั้นถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีอาญาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง ขณะนี้เรื่องยังอยู่ในการพิจารณาในชั้นฎีกา อย่างไรก็ตาม สำนักงานศาลยุติธรรมระบุว่าการตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลข้างต้นเป็นเพียงการตรวจสอบลักษณะต้องห้ามตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงานเท่านั้น ไม่ได้ล้วงลูกตรวจสอบด้านอื่น ขณะที่วงการพลังงานยังคงตั้งคำถามเหตุใดรัฐบาลจึงไม่มีการตรวจสอบเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนของกรรมการ กกพ.บางคนที่เคยดำรงตำแหน่งในบริษัทไฟฟ้าเอกชนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์