ดึงนักท่องเที่ยวกลับไทย ททท.เปิดเมืองดาวรุ่งโชว์เอเย่นต์ญี่ปุ่น

ข่าว

ดึงนักท่องเที่ยวกลับไทย ททท.เปิดเมืองดาวรุ่งโชว์เอเย่นต์ญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 05:01 น.

บันทึก

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 25-28 ก.ย.2557 สมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวญี่ปุ่น (Japan Association of Travel Agents : JATA) ได้จัดงาน “จาต้า ทัวริสซึ่ม เอ็กซ์โป เจแปน 2014” ขึ้น ที่ศูนย์นิทรรศการ Tokyo Big Sight กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายสินค้าท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น จังหวะเวลาสอดคล้องกับที่ประเทศไทยจัดตั้งรัฐบาลได้เรียบร้อย จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ฝ่ายไทยจะได้ชี้แจงสถานการณ์ล่าสุดของประเทศไทยภายหลังวิกฤตการณ์ทางการเมือง

คณะของฝ่ายไทยที่เดินทางไปในครั้งนี้ นำโดย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมคณะผู้บริหาร ททท. และค่ำคืนก่อนที่จะเข้าสู่การเปิดงานจาต้า ทัวริสซึ่ม เอ็กซ์โป เจแปน 2014 ประเทศไทยได้จัดงาน “อเมซซิ่ง ไทยไนท์ อิน เจแปน” ขึ้นมา โดยเชิญหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงสื่อมวลชนของญี่ปุ่นเข้าร่วม เพื่อสร้างความมั่นใจและแสดงความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ภายหลังจากสถานการณ์นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นใน 8 เดือนแรกของปี 2557 อยู่ที่ระดับ 807,909 คน ลดลงจากระยะเดียวกันปีก่อนถึง 20.61%

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้บริหาร ททท.เข้าร่วมงาน “จาต้า ทัวริสซึ่ม เอ็กซ์โป เจแปน 2014” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แสดงความมั่นใจและความพร้อมประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยว.
กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้บริหาร ททท.เข้าร่วมงาน “จาต้า ทัวริสซึ่ม เอ็กซ์โป เจแปน 2014” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แสดงความมั่นใจและความพร้อมประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยว.

นางกอบกาญจน์กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจากประเทศญี่ปุ่นเป็นตลาดที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด ในปี 2556 ที่ผ่านมา เดินทางมาไทย 1.5 ล้านคน คิดเป็นอัตราเพิ่ม 13% สำหรับสิ้นปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดินทางมาไทย 1.33 ล้านคน หรือลดลงในอัตรา 11.66% อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าในปีหน้าการเติบโตจะเป็นไปในทิศทางที่ดี เนื่องจากไทยได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งพร้อมทำหน้าที่บริหารประเทศไปด้วยความสงบ เอื้ออำนวยการท่องเที่ยว

ขณะที่ปีหน้ารัฐบาลได้ประกาศให้เป็นปี “ท่องเที่ยววิถีไทย” นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสสัมผัสกับมิติต่างๆของความเป็นไทยที่นำเสนอผ่านศิลปะวัฒนธรรมแขนงต่างๆ เช่น อาหารไทยทั้งตำรับโบราณและสมัยใหม่ ศิลปหัตถกรรมในรูปแบบต่างๆที่คนไทยมีความชำนาญ ตลอดจนภูมิปัญญาพื้นบ้านในการดำรงชีวิต การดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการนวดแผนไทย การใช้สมุนไพรในการรักษาโรค ศิลปะการต่อสู้ของไทย เช่น มวยไทย รวมทั้งการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวไปยังเมืองดาวรุ่งหรือเมืองรอง ที่อุดมไปด้วยเสน่ห์ของวิถีไทย เช่น ลำปาง น่าน สมุทรสงคราม

นอกจากนั้น นางกอบกาญจน์ได้เปิดเผยถึงผลการประชุมร่วมกับสมาคมผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวญี่ปุ่น (จาต้า) และคณะผู้บริหารบริษัทนำเที่ยวชั้นนำของญี่ปุ่นว่า ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวของญี่ปุ่นมีความเข้าใจประเทศไทยทั้งหมด แต่กังวลใจบ้างเรื่องความไม่ปลอดภัย

Japan Association of Travel Agents : JATA
Japan Association of Travel Agents : JATA

ด้านนางพงศธร เกษสำลี รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ กล่าวว่า ในการเข้าร่วมงานจาต้า ทัวริสซึ่ม เอ็กซ์โป เจแปน 2014 นอกจาก ททท.จะนำผู้ประกอบการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากไทยเข้าร่วมเจรจาธุรกิจซื้อขายกับผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นแล้ว ยังถือเป็นโอกาสนำเสนอทิศทางการดำเนินงานในปี 2558 ของ ททท. ที่จะเสนอขายสินค้าและกิจกรรมการท่องเที่ยวในเชิงประสบการณ์วิถีไทย ซึ่งจะเป็นจุดขายให้กับชาวญี่ปุ่นที่เป็นกลุ่มเดินทางเข้ามาไทยหลายครั้งแล้วที่มีมากกว่า70% ซึ่ง ททท.จะเชิญชวนให้กระจายเดินทางจากจุดหมายปลายทางหลักไปสู่เมืองรองกว่า 10 เมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ สามารถตอบสนองพฤติกรรมนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลุ่มความสนใจพิเศษได้ดี

ตัวอย่างเช่น ภาคเหนือ จะมีการเสนอขาย จ.ลำปาง ในฐานะเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา ลำปางเป็นแหล่งอารยธรรมล้านนา ที่ยังมีรถม้าใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบันและยังมีวัดวาอารามดั้งเดิมแบบล้านนา หรือ จ.น่าน เมืองที่เงียบสงบและยังดำรงวิถีชีวิตแบบชาวล้านนาตะวันออก ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำเสนอเมืองที่รุ่งเรืองด้วยอารยธรรมขอมแต่โบราณนับพันปีคือ จ.บุรีรัมย์ ส่วนในภาคกลาง เสนอขาย จ.สมุทรสงคราม ในรูปแบบเมืองแห่งสายน้ำสามเวลา สะท้อนวิถีชีวิตแบบไทยๆที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำตั้งแต่เช้าจดค่ำ ส่วนภาคตะวันออก นำเสนอ  จ.จันทบุรี ดินแดนแห่งผลไม้ไทย ชุมชนเก่าริมน้ำ และถนนสายอัญมณีที่มีชื่อเสียงระดับโลก และสุดท้ายภาคใต้ จะนำเสนอ จ.ตรัง ที่มีหาดทรายขาว ทะเลสีมรกต เป็นประตูสู่อันดามันตอนใต้ ตลอดจนวัฒนธรรมหรืออดีตราชธานีทางใต้ของไทย ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช ที่เจริญรุ่งเรืองด้วยวัฒนธรรมแบบพุทธและพราหมณ์มาหลายศตวรรษ ทั้งยังเป็นเมืองท่าที่สำคัญตั้งแต่สมัยศรีวิชัยในอดีต เป็นต้น

นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นที่จรรโลงใจ ททท.ในฐานะองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยว ในระหว่างพิธีเปิดงาน จาต้า ทัวริสซึ่ม เจแปน 2014 นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท.ได้เข้ารับรางวัล จาต้า ทัวริสซึ่ม อวอร์ด ถึง 2 รางวัล รางวัลแรก เป็นรางวัลสาขาสถานฑูต-องค์กรการท่องเที่ยวดีเด่น และรางวัลที่สอง คือ รางวัลทัวร์ กรังด์ ปรีซ์ 2014 ซึ่งถือเป็นรางวัลดีที่สุดของที่สุดของหน่วยงานที่ได้รับรางวัลแรกมาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์