หม่อมอุ๋ย แจงทุกข้อครหา เหตุใดแจกเงินชาวนา ไม่ใช่ประชานิยม

ข่าว

หม่อมอุ๋ย แจงทุกข้อครหา เหตุใดแจกเงินชาวนา ไม่ใช่ประชานิยม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2557 15:15 น.

บันทึก

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ย้ำแจกเงินชาวนา ไม่ใช่ประชานิยม ไม่จำเป็นต้องหาเสียง แค่หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ให้ชาวนาแบบทันควัน...

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า กรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า นโยบายจ่ายเงินให้ชาวนาไร่ละ 1,000 บาทนั้น เป็นนโยบายประชานิยม แต่อันที่จริงแล้วไม่ได้เป็นประชานิยมแต่อย่างใด เพราะตนไม่ต้องหาเสียงกับใคร แต่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ให้กับผู้มีรายได้น้อยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้เร็วกว่าการจ้างงานที่ต้องใช้เวลา

"เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการช่วยเหลือราคาข้าว แต่บังเอิญราคาข้าวตกมากจนชาวนามีรายได้น้อย ดังนั้น เราจึงต้องช่วยคนที่มีรายได้น้อยที่สุดก่อน ซึ่งการเพิ่มรายได้ให้กับผู้มีรายได้น้อยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเร็วกว่าการจ้างงาน ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลา" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ระบุ

ทั้งนี้ การอนุมัติงบให้กับชาวนานั้น จะให้เฉพาะโครงการนา ปี 57/58 เท่านั้น เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในภูมิภาค โดยจะไม่มีงบประมาณสำหรับโครงการนาปรัง 58 ในขณะที่การพิจารณายกเลิกกฎอัยการศึกในพื้นที่ท่องเที่ยว ขึ้นอยู่กับฝ่ายความมั่นคงจะพิจารณาตามความเหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์