กฟผ.ลุ้นโรงไฟฟ้ากระบี่

ข่าว

กฟผ.ลุ้นโรงไฟฟ้ากระบี่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2557 06:01 น.

บันทึก

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า วันที่ 12 ต.ค.นี้ กฟผ.จะจัดรับฟังความเห็นรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) สำหรับโครงการสร้างท่าเทียบเรือถ่านหินบ้านคลองรั้ว และโรงไฟฟ้าถ่านหิน สะอาดกำลังการผลิต 870 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดกระบี่ ครั้งที่ 3 หรือ ค. 3 ซึ่งหลังจากรับฟังเสร็จจะนำมารวบรวมทั้งหมดเสนอต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เพื่ออนุมัติ ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้ จะเสร็จสิ้นในกลางปี 2558 ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งนี้ จะเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าหรือพีดีพี 2010 ปรับปรุงครั้งที่ 3 ที่กำหนดจ่ายไฟเข้าระบบได้ในปี 2562 โดยในระหว่างนี้ กฟผ.ก็จะเตรียมร่างสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง หรือทีโออาร์ เพื่อเปิดให้มีการยื่นข้อเสนอจัดซื้อจัดจ้างและก่อสร้างในโครงการ

นายสหรัฐกล่าวอีกว่า กรณีที่ตัวแทนชุมชนจังหวัด กระบี่ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเทียบเรือถ่านหินกระบี่ และสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้คุ้มครองและระงับโครงการดังกล่าว ต้องดูว่าศาลปกครองจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร ซึ่ง กฟผ.ก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีที่ใช้เป็นของประเทศญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันจัดว่าเป็นเทคโนโลยีถ่านหินสะอาดที่ดีที่สุดในโลก

“ความกังวลของชาวบ้านเกี่ยวกับผลกระทบสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่จะมีการขนถ่ายถ่านหิน ขอยืนยันว่าเป็นการขนถ่านหินในระบบปิด มีการปรับเรือขนถ่ายถ่านหินท้องแบนเป็นขนาดเพียง 10,000 ตัน วิ่งในน้ำลึกเพียง 3-4 เมตร จากเดิมจะใช้เรือที่สามารถเดินในน้ำลึกได้ถึง 10 เมตร”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์