วิกฤติหนัก!แล้งนี้ชาวนาแย่งน้ำปลูกข้าว

ข่าว

วิกฤติหนัก!แล้งนี้ชาวนาแย่งน้ำปลูกข้าว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2557 05:01 น.

บันทึก

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างเตรียมรายละเอียดผลกระทบ และมาตรการรับมือกับปัญหาน้ำแล้งในฤดูแล้ง 2557/58 ที่จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ 1 พ.ย.2557-30 เม.ย.2558 เพื่อนำเสนอนายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรฯ เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ภายในเดือน ต.ค.นี้ กระทรวงเกษตรฯจะออกประกาศเตือนเกษตรกรในลุ่มน้ำเจ้าพระยา และลุ่มน้ำแม่กลอง งดปลูกข้าวนาปรัง และเลี้ยงปลาในกระชังเด็ดขาด เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนมีไม่เพียงพอ โดยเป็นการออกประกาศงดปลูกข้าวนาปรังครั้งแรกในรอบ 20 ปี จากครั้งสุดท้ายที่เคยประกาศให้งดปลูกข้าวนาปรังเมื่อปี 2537 ทั้งนี้ คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 4 ปี กว่าปริมาณน้ำในเขื่อนจะเพิ่มขึ้นจนเข้าสู่ภาวะสมดุล อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าปัญหาใหญ่ที่กระทรวงเกษตรฯไม่สามารถจัดการปัญหาทั้งหมดได้ คือ การเปิดศึกแย่งน้ำกันระหว่างชาวนาในหน้าแล้งปีนี้

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า ในวันที่ 4 ต.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังมากที่สุด เพื่อขอความเห็นกรณีที่กระทรวงเกษตรฯจะประกาศให้งดทำนาปรัง เพราะการประกาศครั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่เกษตรกรอาจดื้อฝืนทำนาปรังต่อ ซึ่งเป็นปัญหาที่กระทรวงเกษตรฯต้องทำความเข้าใจกับชาวนาว่ารัฐบาลจะไม่รับผิดชอบกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 10:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์