ขุนคลัง เร่งกระตุ้นศก.โฟกัสช่วยชาวนา ชะลอขึ้นเงินเดือน ขรก.

ข่าว

ขุนคลัง เร่งกระตุ้นศก.โฟกัสช่วยชาวนา ชะลอขึ้นเงินเดือน ขรก.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 13:18 น.

บันทึก

ขุนคลัง คาดอัดฉีดงบกระตุ้น ศก.ดันจีดีพีปีนี้โต 2% สูงกว่าคาดการณ์ ขอชะลอขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เน้นโฟกัสช่วยเกษตรกร ยันไม่ล้มแนวคิดแน่นอน ส่วนภาษีมรดกเร่งอุดช่องโหว่พวกหัวหมอ คาดใช้ต้นปีหน้า ยันคงอัตราจัดเก็บ 10%...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คาดว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเร่งอัดฉีดงบประมาณ และให้ความช่วยเหลือแก่ชาวนา จะผลักดันให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปีนี้เติบโตได้ถึง 2% สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เพราะต่อจากนี้คงยังไม่สามารถหวังพึ่งการส่งออกได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว จึงต้องหันมาพึ่งพาการใช้จ่ายของภาครัฐและการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากเป็นหลัก ซึ่งหลังจากนี้จะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินผลของมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลประกาศออกไปเป็นระยะ

นายสมหมาย ภาษี
นายสมหมาย ภาษีสำหรับแนวคิดการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ คงยังไม่สามารถดำเนินการได้ในระยะนี้ เพราะมองว่าไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม และเชื่อว่าข้าราชการน่าจะทนรอได้ เนื่องจากขณะนี้ต้องโฟกัสไปที่การช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาราคาพืชผลตกต่ำเป็นหลัก แต่ยืนยันว่ายังไม่ล้มเลิกแนวคิดดังกล่าวแน่นอน

ส่วนการจัดเก็บภาษีมรดก คาดว่าจะประกาศใช้กฎหมายในช่วงต้นปี 58 โดยยืนยันอัตราเก็บภาษีที่ 10% เป็นอัตราที่ต่ำสุดในโลก และจะไม่จัดเก็บแบบขั้นบันได คาดว่ากลางเดือน ต.ค.นี้ คณะกรรมการกฤษฎีกาจะส่งร่างกฎหมายฉบับสมบูรณ์มาให้ จากนั้นกระทรวงการคลังจะทบทวนรายละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นอาจจะเพิ่มความเข้มข้นในการอุดช่องโหว่เพื่อไม่ให้เกิดการรั่วไหล เช่น อาจจะกำหนดชั้นทายาทกองมรดกให้มีความชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหานอมินีกระจายกองมรดกให้ต่ำกว่า 50 ล้านบาท เป็นต้น นอกจากนั้นจะมีการแก้ไขประมวลรัษฎากรการรับ-การให้ ให้สอดคล้องกับภาษีมรดก

ขณะที่ การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะประกาศตามมาอย่างกระชั้นชิด เบื้องต้นคงกำหนดให้มีผลหลังจากประกาศใช้ประมาณ 1 ปีครึ่ง ซึ่งระหว่างนี้ต้องเร่งให้กรมธนารักษ์ประเมินราคาที่ดินทั่วประเทศให้ครบ 30 ล้านไร่ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์