ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ย. ร่วงครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

ข่าว

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ย. ร่วงครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 11:50 น.

บันทึก

หอการค้าไทย เผยดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ย.57 ลดลงครั้งแรกในรอบ 5 เดือน หลังเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้น ราคาพืชผลการเกษตรอยู่ในระดับต่ำ...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ย.57 อยู่ที่ 79.2 จาก 80.1 ในเดือน ส.ค.ซึ่งเป็นการปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 5 เดือน หลังจากเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวมากนัก ขณะที่กลับมีสัญญาณชะลอลง เนื่องจากราคาพืชผลการเกษตรที่ยังอยู่ในระดับต่ำ

นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ปรับลดลงในเดือน ก.ย. ยังเป็นผลจากการที่การส่งออกและการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลให้ผู้บริโภคกังวลกับรายได้ในอนาคต ประกอบกับการที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ อาจจะเติบโตได้ตามที่คาดไว้ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม การสำรวจความเห็นประชาชนทั่วไป เกี่ยวกับความเชื่อมั่นที่มีต่อเศรษฐกิจนั้นระดับดัชนีที่สูงกว่า 100 แสดงว่า ผู้บริโภคยังเห็นว่าภาวการณ์นั้นๆ อยู่ในระดับปกติแต่หากดัชนีต่ำกว่า 100 แสดงว่า ผู้บริโภครู้สึกไม่มั่นใจต่อระบบเศรษฐกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์