เวิลด์แบงก์ผิดคาดเศรษฐกิจยังฝืด

ข่าว

เวิลด์แบงก์ผิดคาดเศรษฐกิจยังฝืด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 07:01 น.

บันทึก

นางสาวกิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ ธนาคารโลกจะประกาศปรับอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ และปี 2558 ใหม่ โดยเป็นการปรับลดลง จากเดิมที่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะเติบโตในอัตราสูงถึง 3%

ทั้งนี้ สาเหตุของการปรับลดประมาณการณ์ มาจากการส่งออก การบริโภคและการลงทุนเติบโตน้อยกว่าที่คาดไว้ ซึ่งเดิมธนาคารโลกคาดว่าเมื่อมีรัฐบาลใหม่ การลงทุนการบริโภคและการใช้จ่ายของภาครัฐจะเร่งตัวขึ้น แต่พบว่ายังฟื้นตัวช้า ส่วนการประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นว่ามาตรการที่เน้นการลงทุนของภาครัฐ เป็นแนวคิดที่ดี เพราะปัจจุบันการลงทุนของภาครัฐต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีของไทยอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ อยู่ที่ 4-5% ของจีดีพีเท่านั้น ต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ที่การลงทุนภาครัฐมีสัดส่วน 8-9% ของจีดีพี

ส่วนปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยนั้น น.ส.กิริฎากล่าวว่า มาจากเศรษฐกิจโลกที่ยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน แม้สหรัฐอเมริกาจะฟื้นตัวดีขึ้น แต่สหภาพยุโรป (อียู) เศรษฐกิจยังชะลอตัว ซึ่งอาจจะกระทบต่อการขยายตัวของการส่งออกและมีผลต่อเศรษฐกิจไทยได้ เนื่องจากการส่งออกมีสัดส่วนถึง 70% ของจีดีพี

นายเจมส์ แมคคอร์แมค หัวหน้ากลุ่มจัดอันดับเครดิตประเทศทั่วโลก บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ลอนดอน กล่าวว่าสิ้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ฟิทช์ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของไทยไว้ที่ระดับ BBB+ และมีมุมมองว่ายังคงมี “เสถียรภาพ” โดยขณะนี้ฟิทช์อยู่ระหว่างการติดตามผล จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่จะออกมาว่าจะมีส่วนสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยได้มากน้อยแค่ไหนก่อนประเมินรอบต่อไป ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นบวกต่อเครดิตของไทยมากกว่าลบ “ในปีนี้ฟิทซ์ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยน่าจะเติบโตได้ในอัตรา 1.2% แต่เชื่อว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ จะช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยในปี 58 ขยายตัวได้ในอัตรา 4%”

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ได้ปรับลดการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกปีนี้ลง เหลือติดลบ 0.25% จากปีก่อน โดยมีมูลค่ารวมราว 227,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 1.6% และมีโอกาสปรับลดเป้าลงอีกรอบ หากมูลค่าการส่งออกในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ไม่ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์