ซุปเปอร์บอร์ดคุม ทอท.

ข่าว

ซุปเปอร์บอร์ดคุม ทอท.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 06:20 น.

บันทึก

นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร. หรือซุปเปอร์บอร์ด) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่าที่ประชุมมีมติให้โครงการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เป็นโครงการนำร่องของรัฐวิสาหกิจ ที่จะใช้ระบบของ Construction Sector Transparency หรือ CoST ซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งโดยรัฐบาลอังกฤษกับธนาคารโลก เพื่อดูแลความโปร่งใสในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ภายหลังคณะกรรมการบริหาร CoST ได้รับประเทศไทยเป็นสมาชิกแล้ว เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน คนร.ได้เห็นชอบนำสัญญาคุณธรรมมาใช้ในโครงการนำร่องสำหรับการก่อสร้าง การจัดซื้อจัดจ้าง และการร่วมลงทุนของรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ โดยเบื้องต้นกำหนดให้โครงการจัดซื้อรถประจำทางใช้ก๊าซธรรมชาติขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และโครงการจัดหาผู้เดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เป็นโครงการนำร่อง

ขณะเดียวกัน เห็นชอบให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นหน่วยงานกำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยครอบคลุมถึงการออกเกณฑ์กำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ การตรวจสอบความเหมาะสมของผู้บริหารติดตามตรวจสอบ รวมถึงสั่งการให้แก้ไขปัญหา เพื่อให้การกำกับดูแลมีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังเห็นชอบแก้ปัญหารัฐวิสาหกิจ 5 แห่ง คือ 1.บริษัท ทีโอที และบริษัท กสท โทรคมนาคม มอบหมายให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จ้างบริษัทที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ กำหนดยุทธศาสตร์การดำเนินงานของทั้งสององค์กรร่วมกัน และตั้งคณะทำงานขึ้นมากำกับดูแลบริษัทที่ปรึกษาดังกล่าว โดยมีนายทวีศักดิ์ กออนันตกูล เป็นประธาน และมีกระทรวงไอซีที และ สคร.เป็นเลขานุการร่วม 2.ให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เร่งตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สิน 3.เร่งรัดให้บริษัทการบินไทย จัดทำแผนยุทธศาสตร์การปฏิรูปบริษัทอย่างจริงจัง โดยให้นำเสนอที่ประชุมภายในไตรมาส 4 ปี 2557.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์