ชี้แล้งปีนี้เป็นวิกฤติระดับชาติ

ข่าว

ชี้แล้งปีนี้เป็นวิกฤติระดับชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 05:20 น.

บันทึก

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องมาสรุปแผนการช่วยเหลือเกษตรกรที่จะได้รับผลกระทบในฤดูแล้งปีนี้ว่า ในปีนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางมีน้อยมากถึงขั้นวิกฤติ ดังนั้น ภายในเดือน ต.ค.นี้ กระทรวงเกษตรฯ จะประกาศให้งดทำนาปรัง และการทำประมงในลุ่มน้ำเจ้าพระยา 22 จังหวัด และลุ่มแม่น้ำแม่กลองโดยสิ้นเชิง ยกเว้นกระชังที่เลี้ยงอยู่เดิม โดยในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาจะสามารถปลูกพืชผักได้ประมาณ 820,000 ไร่เท่านั้น

สำหรับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการจ้างงานเกษตรกรในพื้นที่ขุดลอกคูคลอง โดยจ่ายค่าแรงวันละ 300 บาท คาดว่าจะมีการจ้างงานเกษตรกรรวมประมาณ 260,000 คน ใช้เวลาจ้างงานประมาณ 4 เดือน คาดว่าเกษตรกรจะได้รับรายได้จากโครงการนี้เฉลี่ยครัวเรือนละ 24,000 บาท นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯจะสนับสนุนให้เกษตรกรมีอาชีพเสริมด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นมาตรการเร่งด่วน คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณรวมประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินจากงบประมาณปกติและงบประมาณจากโครงการไทยเข้มแข็ง

“ยอมรับว่าปัญหาการขาดแคลนน้ำในปีนี้ถือเป็นวิกฤติระดับชาติ กระทรวงเกษตรฯดำเนินการลำพังเพียงหน่วยงานเดียวคงไม่ได้ อยากขอให้ทุกหน่วยงานมาช่วยดำเนินการ เพราะหากในฤดูแล้งนี้ไม่สามารถดูแลให้ชาวนางดการทำนาปรังได้ น้ำที่มีอยู่เพื่อการประปา การอุตสาหกรรม ก็จะถูกแย่งไปเข้านา น้ำประปาอาจมีปัญหาค่าความเค็มสูง ภาคอุตสาหกรรมอาจได้รับผลกระทบเพราะขาดน้ำ ดังนั้น ทุกหน่วยงานจึงจำเป็นต้องช่วยกันดำเนินการ”

ทั้งนี้ ในวันที่ 3 ต.ค.นี้ จะหารือกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้กระทรวงมหาดไทยงดประกาศเขตภัยพิบัติในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา 22 จังหวัด และลุ่มน้ำแม่กลองด้วย เนื่องจากจะทำให้รัฐบาลต้องใช้งบประมาณชดเชยซ้อนกับโครงการนี้ โดยหลังการประกาศเตือนแล้ว เกษตรกรรายใดที่ยังฝืนปลูกข้าวนาปรังอยู่ จะเสนอให้รัฐบาลงดให้การสนับสนุน ไม่มีการชดเชยใดๆ กรณีผลผลิตได้รับความเสียหาย

นายนิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า นโยบายจ้างงานชาวนากรณีที่ประสบภัยแล้งไม่มีน้ำในการทำนา ถือเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดี แต่ต้องระวังการทุจริต เพราะเป็นงานที่ทุจริตได้ง่าย ควรมีมาตรการตรวจสอบที่เข้มงวด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์