ชู "สุวรรณภูมิ" พื้นที่ควบคุมพิเศษ แก้ไขปัญหาไกด์ผี-แท็กซี่เถื่อน!

ข่าว

ชู "สุวรรณภูมิ" พื้นที่ควบคุมพิเศษ แก้ไขปัญหาไกด์ผี-แท็กซี่เถื่อน!

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 05:01 น.

บันทึก

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทอท.ได้ส่งเรื่องเพื่อขอให้ออกพระราชกฤษฎีกา ด้วยการประกาศให้พื้นที่ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษเช่นเดียวกับสนามบินทั้ง 5 แห่ง คือ สนามบินดอนเมือง เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และแม่ฟ้าหลวง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของ ทอท.มีอำนาจเข้าไปดำเนินการปรับและจับกุมผู้ที่กระทำผิดหรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมภายในเขตพื้นที่ของสนามบิน โดยเฉพาะ ไกด์ผีและแท็กซี่เถื่อน ซึ่งขณะนี้ได้เสนอเรื่องมายังกระทรวงคมนาคม เพื่อรอเสนอขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งการผลักดันให้สุวรรณภูมิเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษจะช่วยให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยดูแลนักท่องเที่ยวในสนามบินสุวรรณภูมิ กรณีฉุกเฉินได้ทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

“ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นสนามบินเดียวของ ทอท.ที่เจ้าหน้าที่ ทอท.ไม่มีอำนาจในการปรับและจับกุมผู้กระทำผิด จึงต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลัก ทำให้การทำงานที่ผ่านมา ไม่ได้รับความสะดวกและขาดความคล่องตัว บางครั้งจับผู้กระทำผิดไกด์ผีหรือแท็กซี่เถื่อนได้แต่ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดำเนินการ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจติดภารกิจ ก็ก่อให้เกิดความยุ่งยากในการทำงาน หากให้อำนาจเจ้าหน้าที่ ทอท.จะทำงานเสมือนเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และดำเนินการปรับผู้กระทำผิดได้เอง หรือจับกุมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์