ซุปเปอร์บอร์ด สั่งไอซีที จ้างที่ปรึกษากำหนดยุทธศาสตร์ ทีโอที-กสท

ข่าว

ซุปเปอร์บอร์ด สั่งไอซีที จ้างที่ปรึกษากำหนดยุทธศาสตร์ ทีโอที-กสท

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 20:00 น.

บันทึก

ซุปเปอร์บอร์ด มีมติให้ ไอซีที จ้างที่ปรึกษากำหนดยุทธศาสตร์ ทีโอที-กสท เร่งบินไทยทำแผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปบริษัท รับธุรกิจสายการบินแข่งเดือด ให้ ขสมก.ส่งแผนฟื้นฟูกลางเดือน ต.ค. ไฟเขียว ธปท.กำกับแบงก์เฉพาะกิจรัฐ...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ด ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาใน 3 ประเด็นสำคัญ คือ การแก้ไขปัญหาองค์กรรัฐวิสาหกิจ 5 แห่ง โดยในส่วนของ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม มอบหมายให้กระทรวงไอซีที ในฐานะกระทรวงเจ้าสังกัด ดำเนินการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การดำเนินงานของ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม ร่วมกัน และเห็นชอบให้มีการตั้งคณะทำงานในการกำกับดูแลการทำงานของบริษัทที่ปรึกษาดังกล่าว โดยมี นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล เป็นประธาน และมีกระทรวงไอซีที และ คนร.เป็นเลขานุการร่วม

ส่วนกรณีของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ให้เร่งดำเนินการจัดทำ Due Diligence และให้มีแผนการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรม รวมถึงแนวทางป้องกันการเกิดปัญหาในอนาคตและกรณีของ บมจ.การบินไทย ให้เร่งรัดจัดทำแผนยุทธศาสตร์การปฏิรูปบริษัทอย่างจริงจัง เพื่อให้สามารถแข่งขันในสภาวะการแข่งขันของธุรกิจการบินโลกที่รุนแรง โดยนำเสนอ คนร.ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2557 ขณะที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้ส่งแผนฟื้นฟูองค์กรต่อ คนร. ภายในกลางเดือน ต.ค.นี้

สำหรับการกำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ได้เห็นชอบให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นหน่วยงานกำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ครอบคลุมถึงการออกเกณฑ์กำกับดูแล การตรวจสอบตามความเหมาะสมของผู้บริหาร ติดตาม และตรวจสอบ รวมถึงสั่งการให้มีการแก้ไขปัญหา เพื่อให้การกำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ มีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการใช้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐดำเนินการที่ไม่เหมาะสม ส่วนการกำกับด้านนโยบายและผู้ถือหุ้นยังคงเป็นของกระทรวงการคลังต่อไป และมอบหมายให้ ธปท. และกระทรวงการคลัง ร่วมกำหนดกรอบในการกำกับดูแลในรายละเอียดต่อไป

ในส่วนการสร้างความโปร่งใสในการก่อสร้าง การจัดซื้อจัดจ้าง และการร่วมลงทุนของรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากการประชุมฯ 2 ครั้งที่ผ่านมา มอบหมายให้ สคร. สมัครเป็นภาคีสมาชิกกับ CoST (The Construction Sector Transparency Initiative ) และเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ CoST ได้รับประเทศไทยเป็นภาคีสมาชิก และ คนร.ได้มีมติให้รัฐวิสาหกิจที่มีโครงการขนาดใหญ่มาเป็นโครงการนำร่องที่จะใช้ระบบของ CoST โดยในเบื้องต้นกำหนดให้โครงการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรณภูมิ ระยะที่ 2 ของ บมจ.ท่าอากาศยานไทย(AOT) เป็นโครงการนำร่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์