ประธาน สอท. ชี้ขึ้นแอลพีจี-เอ็นจีวี กระทบต้นทุนขนส่งแน่

ข่าว

ประธาน สอท. ชี้ขึ้นแอลพีจี-เอ็นจีวี กระทบต้นทุนขนส่งแน่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 18:43 น.

บันทึก

ประธาน สอท. ชี้ขึ้นแอลพีจี-เอ็นจีวี ในระยะสั้น ยังไม่กระทบประชาชน แต่ระยะยาวจะกระทบต้นทุนขนส่ง แนะผู้ประกอบการบริหารลดต้นทุนผลิต รับมือสถานการณ์...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุการปรับขึ้นราคาแอลพีจี และเอ็นจีวี ว่า ในระยะสั้นจะยังไม่ส่งผลกระทบถึงประชาชนทั่วไป เพราะเชื่อว่าผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปน่าจะยังแบกรับภาระได้อยู่ จึงจะยังไม่มีการปรับขึ้นราคาสินค้าในขณะนี้ แต่ในระยะยาวเชื่อว่าน่าจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนด้านโลจิสติกส์ของผู้ประกอบการบ้าง ซึ่งต้นทุนการจัดส่งน่าจะเพิ่มขึ้น แม้ว่าจะทยอยปรับแบบค่อยเป็นค่อยไปก็ตาม

ทั้งนี้ เดิมผู้ประกอบการส่วนใหญ่ใช้น้ำมันในการผลิตสินค้า พอปรับเปลี่ยนมาใช้แก๊ส ทำให้ต้นทุนถูกลงไป แต่มาเที่ยวนี้มีการปรับขึ้นราคาแอลพีจีและเอ็นจีวี ทำให้ต้นทุนขยับขึ้นมาบ้าง แต่คิดว่าระยะสั้นนี้คงยังไม่กระทบผู้บริโภค และคงต้องรอดูในส่วนของแท็กซี่ รถสาธารณะ ซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในการปรับราคาพลังงานครั้งนี้ ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องเร่งปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ควรคิดวิธี บริหารลดต้นทุนการผลิตในส่วนอื่นๆ ให้มากที่สุด เพื่อให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์