สรท.คาดส่งออกปีนี้ติดลบ 0.25% เหตุ ศก.โลกชะลอตัว

ข่าว

สรท.คาดส่งออกปีนี้ติดลบ 0.25% เหตุ ศก.โลกชะลอตัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 17:02 น.

บันทึก

สรท.คาดปีนี้ส่งออกติดลบ 0.25% หลังยังไม่มีสัญญาณบวก ลุ้นปรับเป้าลงอีกรอบ ถ้ามูลค่าส่งออก 4 เดือนสุดท้ายไม่ถึง 19.3 หมื่นล้านเหรียญฯ...

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ได้ปรับลดการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกปีนี้ลง เหลือเพียงขยายตัวลิดลบ 0.25% จากปีก่อน โดยมีมูลค่ารวมราว 227,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 1.6% และมีโอกาสปรับลดเป้าลงอีกรอบ หากมูลค่าการส่งออกในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ไม่ดีขึ้น

ทั้งนี้ สรท. ประเมินว่า ในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ ยอดส่งออกในแต่ละเดือนจะต้องเฉลี่ยอยู่ที่ 19,300 ล้านเหรียญฯ จึงจะสามารถคงเป้าหมายการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกรวมของปีนี้ไว้ ที่ติดลบเพียง 0.25% ได้ แต่หากมูลค่าในแต่ละเดือนที่เหลือต่ำกว่านี้ จะทำให้อัตราการขยายตัวของทั้งปีติดลบมากขึ้น ซึ่งอาจใกล้เคียงกับปีก่อนที่ติดลบประมาณ 0.4%

ขณะที่สาเหตุที่ทำให้การส่งออกของไทยลดลง เป็นเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังไม่ดีขึ้น โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ว่าจะเติบโตต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี นอกจากนี้ ยังพบว่าการส่งออกไทยยังได้รับผลกระทบจากกรณีที่สหรัฐฯ เน้นการค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น แคนาดา และเม็กซิโก มากขึ้น เพราะมีต้นทุนค่าขนส่งที่ต่ำกว่าการค้าขายกับเอเชีย ขณะที่สถานการณ์ในยุโรปยังมีความน่ากังวลจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในยูโรโซน, ภาพรวมของเศรษฐกิจในละตินอเมริกาที่เติบโตช้า, สถานการณ์ความไม่สงบ ทั้งจากการสู้รบและการเมืองทั่วโลก, ประสิทธิภาพการแข่งขันของไทยที่ลดลงจากต้นทุนโลจิสติกส์ที่ปรับตัวสูงต่อเนื่อง เป็นต้น

ส่วนมูลค่าการส่งออกเดือน ส.ค. 57 ที่ 18,900 ล้านเหรียญฯ ลดลง 7.40% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีมูลค่าอยู่ที่ 20,400 ล้านเหรียญฯ นั้น นายวัลลภ กล่าวว่า เป็นตัวเลขที่น่าตกใจมาก เพราะติดลบหมดทุกสินค้า ทำให้เห็นว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะหวังพึ่งพาการส่งออกคงไม่ได้ ดังนั้น โจทย์ใหญ่ของประเทศที่รัฐบาลต้องเร่งทำ คือ เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณให้ได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้ ส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวให้กลับมาบูมอีกครั้ง รวมทั้งกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ เพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวได้ 1.5%

"แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลมีอยู่แล้ว แต่ยังไม่ออกมาเป็นรูปธรรม จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเร่งทำ เช่น ปรับแก้กฎระเบียบต่างๆ ให้อำนวยความสะดวกทางการค้า ลดต้นทุนโลจิสติกส์ และลงทุนโครงสร้างพื้นฐานให้เชื่อมโยงเพื่อนบ้านมากขึ้น รวมทั้งต้องผลักดันการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม) และหาตลาดใหม่มาทดแทนตลาดหลักที่ยังฟื้นตัวไม่ดีนัก" นายวัลลภ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์