ประชุมร่วมตัวแทนช่อง 3 -กสท.แก้ปัญหาจอดำไม่คืบหน้า

ข่าว

ประชุมร่วมตัวแทนช่อง 3 -กสท.แก้ปัญหาจอดำไม่คืบหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 11:58 น.

บันทึก

ประชุมร่วมระหว่างช่อง 3 กับ กสท. แทบไม่มีความคืบหน้า ในการหาทางออกไม่ให้จอดำ ด้านตัวแทนช่อง 3 เชื่อมติเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ดีที่สุด ด้าน สุภิญญา ชี้ มติ กสท.ชัดแล้วจะทำตามก็ได้ อย่าผลักปัญหาภายในของบีอีซีและบางกอกฯ มาที่ กสท....

การประชุมร่วมระหว่างช่อง 3 กับ กสท. เพื่อหาทางออกไม่ให้เกิดจอดำผ่านเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียม แทบไม่มีความคืบหน้า เพราะช่อง 3 ยังมีความกังวลในหลายประเด็น ทำให้ต้องนัดประชุมกันอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้ คณะกรรมการ กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. นัดช่อง 3 ส่งผังรายการกลับมาให้ กสท. พิจารณา เตรียมนัดประชุมอีกครั้งภายใน 1-2 วันนี้ 

ผู้บริหารช่อง 3 นำโดย นายประสาร มาลีนนท์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ หรือ ช่อง 3 นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ นายฉัตรชัย เทียมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมาย เข้าพบคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เพื่อหาทางออกกรณีออกอากาศคู่ขนาน หลังศาลปกครอง มีคำสั่งทุเลา ถึงวันที่ 11 ตุลาคม 2557 เวลา 16 นาฬิกา 30 นาที 

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. เปิดเผยว่า การเจรจาวันนี้ ช่อง 3 เข้าใจมากขึ้น แต่ยังมีความกังวลอยู่ ส่วนมติคณะกรรมการ กสท.เมื่อวันที่ 29 ก.ย.นั้น มีความชัดเจนในตัวเอง และถ้าช่อง 3 จะทำก็สามารถทำได้ ย้ำว่า ช่อง 3 ยินดีจะออกคู่ขนาน และ กสท. ทำดีที่สุดแล้ว ทางออก คือ บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย ต้องไปเจรจา กับ บริษัทบางกอกฯ ซึ่งทั้ง 2 บริษัท อยู่ภายใต้บริษัท บีอีซีเวิลด์ แล้วยื่นผังรายการ จากนั้น กสท. จะพิจารณาให้ โดย บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย สามารถนำรายการไหนของบริษัท บางกอกฯ มาออกอากาศทางดิจิตอลช่อง 33 เอชดีได้ อย่าผลักภาระการแก้ปัญหาภายในของบีอีซีและบางกอกฯ มาที่กสท. แต่ถ้ายื่นมา กสท. ก็จะพิจารณาให้

ส่วนข้อกังวลของช่อง 3 คือ เรื่องลิขสิทธิ์ เช่น การที่บริษัทบางกอกฯ ซื้อลิขพรีเมียร์ลีกมา จะออกอากาศทางดิจิตอล โดยบริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย ได้หรือไม่ แต่ไม่ใช่ปัญหาเรื่องนิติบุคคลแล้ว ส่วนการตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อหาทางออกช่อง 3 ส่วนตัวไม่ได้ดำเนินการ แต่อาจมาติดต่อสำนักงาน หรือคณะกรรมการท่านอื่น 

ด้าน พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท.กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องลิขสิทธิ์ และเป็นการเรียกให้ช่อง 3 มารับทราบมติ กสท. ยังไม่แน่ใจว่าผลสรุปจะออกมาเป็นอย่างไร และยังไม่มีการพูดเรื่องการตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อหาทางออกช่อง 3 

นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์
นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์


ส่วน นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ุ เปิดเผยว่า วันนี้ยังไม่มีขีอสรุป เพราะเป็นการคุยกันและดูวิธีการในการปฏิบัติ เพราะทั้ง 2 บริษัท คือ บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และ บีอีซี-มัลติมีเดีย จะปฏิบัติได้ และไม่ผิดกฎหมาย และมองว่าการเจรจามีความหวังก่อนที่จะถึงวันที่ 11 ตุลาคมนี้ 

ขณะที่ นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมาย ช่อง 3 กล่าวว่า ยังไม่ให้ความคิดเห็น หลังจากนี้ จะไปศึกษาแนวทาง และคิดว่า แนวทางจากมติคณะกรรมการ กสท. เมื่อวันที่ 29 กันยายน จะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด นอกจากนี้ ยังเตรียมแต่งตั้ง หรือมอบหมาย ให้ฝ่ายกฎหมายคณะทำงานดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อหาทางออกให้ดีที่สุด ประเด็นที่ยังกังวล ทั้งเรื่องลิขสิทธิ์ และแนวทางการปฏิบัติ ซึ่งต้องเข้าใจว่าการทำธุรกิจมีหลายรูปแบบ ในผังเวลาของช่อง 3 มีทั้งรายการที่ผลิตเอง และแบ่งให้ผลิต การจะยกไปเลยต้องดูในส่วนของผลกระทบด้วย แต่เวลาจำกัด จึงขอหาทางออก ทางที่ดีต่อทุกฝ่ายเพื่อบอกศาลให้ทราบ

รายงานข่าวแจ้งว่า กสท.วานนี้เข้าประชุมเพียง 4 คน คือ พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. พันตำรวจเอกทวีศักดิ์ งามสง่า นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ ส่วน พลโทพีระพงษ์ มานะกิจ ไม่ได้เข้าแจ้งว่าติดภารกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์