"ซีพีเอฟ" ตีปี๊บยอดขายรายได้พุ่งกระฉูด สยายปีกลงทุนต่างประเทศเริ่มติดลมบน

ข่าว

"ซีพีเอฟ" ตีปี๊บยอดขายรายได้พุ่งกระฉูด สยายปีกลงทุนต่างประเทศเริ่มติดลมบน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 06:01 น.

บันทึก

นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยถึงผลประกอบการครึ่งปีแรกของบริษัทขยายตัวเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มีกำไร 5,500-5,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 100% สาเหตุหลักมาจากการฟื้นตัวของราคาเนื้อสัตว์ที่สูงขึ้นหลังจากเผชิญกับภาวะราคาตกต่ำในปีที่ผ่านมา ขณะที่ผลกระทบจากโรคกุ้งตายด่วนแม้ว่าจะดีขึ้น แต่ในส่วนธุรกิจนี้ประสบผลขาดทุนอยู่

สำหรับยอดขายทั้งปีคาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้เติบโตในระดับ 10% คิดเป็นมูลค่า 430,000-450,000 ล้านบาท ส่วนอัตรากำไรนั้นคาดว่าจะดีกว่าผลประกอบการในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา โดยรายได้หลักมาจากการลงทุนในต่างประเทศเป็นสัดส่วน 58% ในไทย 36% และมียอดส่งออก 6% โดยบริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตเพิ่มปีละ 10% ใน 5 ปีข้างหน้าติดต่อกัน

ทั้งนี้ ปัจจัยการผลักดันการเจริญเติบโตของซีพีเอฟจะไปด้วยกัน 3 ส่วนคือ การขยายการลงทุนในต่างประเทศ การขยายธุรกิจอาหารและค้าปลีกในประเทศ และการเข้าซื้อกิจการอาหารในต่างประเทศ โดยมีงบประมาณ 70,000-80,000 ล้านบาท สำหรับใช้ในการลงทุนภายในระยะ 5 ปี โดยขณะนี้ซีพีเอฟมีการเจรจากับธุรกิจอาหารในสหรัฐฯและในยุโรปบ้างแล้ว มีแนวโน้มที่อาจจะสำเร็จและประกาศได้ในต้นปีหน้า

สำหรับกำลังซื้อภายในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวนั้น นายอดิเรกกล่าวว่า มองว่าทางภาครัฐคงต้องเร่งออกมาตรการอัดฉีดเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน ขณะที่ซีพีเอฟนับว่าโชคดีที่ทำธุรกิจทางด้านอาหารที่มีความจำเป็นต่อการครองชีพจึงไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง อีกทั้งยังได้รับอานิสงส์จากราคาเนื้อสัตว์ที่สูงขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์