กางตำราแผ่อาณาจักร "ธงฟ้า"

ข่าว

กางตำราแผ่อาณาจักร "ธงฟ้า"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 05:01 น.

บันทึก

“พาณิชย์” เร่ขอที่หน่วยงานรัฐทำ “ตลาดชุมชน”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้กรมการค้าภายใน อยู่ระหว่างการเจรจาขอใช้ที่ดินของหน่วยงานราชการ เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โรงเรียน และวัด เพื่อจัดทำตลาดชุมชน เพราะต้องการให้ผู้ค้าท้องถิ่น ผู้ค้าส่งค้าปลีกในจังหวัดได้มีช่องทางจำหน่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น และช่วยให้ประชาชนได้ซื้อสินค้าในราคาต่ำกว่าท้องตลาด 10-20% เพื่อช่วยลดค่าครองชีพตามนโยบายของรัฐบาล โดยตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้มีตลาดชุมชนไม่ต่ำกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นปี 57 นำร่อง 5 แห่ง ปี 58 มี 200 แห่ง และปี 59 มีอีก 500 แห่ง

โดยเบื้องต้นตลาดชุมชนจะให้เปิดขายสินค้าในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันสำคัญทางศาสนา และเทศกาลต่างๆ โดยกรมสนับสนุนค่าใช้จ่ายการจัดตลาด เช่น ค่าประชาสัมพันธ์ กิจกรรมส่งเสริมการขาย สินค้าธงฟ้า เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค ข้าวสารบรรจุถุง เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาล ผัก ผลไม้ สบู่ ชุดนักเรียน ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เคมีเกษตร ฯลฯ โดยกรมได้นำเสนอแผนนี้ ให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์พิจารณาแล้ว

ส่วนการดูแลค่าครองชีพในปีงบประมาณ 58 มีแผนจัดงานธงฟ้าราคาประหยัดทั่วประเทศ 950 ครั้ง คาดลดภาระค่าครองชีพได้ 950 ล้านบาท ช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการ ทำให้ระบบเศรษฐกิจมีเงินหมุนเวียนเพิ่มขึ้น 3,800 ล้านบาท ขณะที่โครงการร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จเพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชน โดยคัดเลือกร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จราคาไม่เกิน 25-35 บาทต่อจาน และมอบสัญลักษณ์หนูณิชย์...พาชิมให้นั้น พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการ 1,240 ร้าน และจะขยายไปต่างจังหวัด
โดยตั้งเป้า 5,000 ร้าน

ขณะที่นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมได้ออกประกาศการขายข้าวสารในสต๊อกรัฐให้กับเอกชนที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศได้โดยตรง ในขณะนี้กรมได้เจรจาต่อรองกับเอกชน 4-5 รายจนได้ราคาที่น่าพอใจ โดยคิดเป็นข้าวที่ปริมาณ 50,000 ตัน และได้ยื่นผลให้ รมว.พาณิชย์พิจารณาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์