'สุภิญญา' ทวีต ร่ายยาว รับ กสท.-กสทช. มองต่างมุม

ข่าว

  'สุภิญญา' ทวีต ร่ายยาว รับ กสท.-กสทช. มองต่างมุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2557 21:27 น.

  กลายเป็นความเห็นต่างระหว่างบอร์ด กสท. อย่างชัดเจน "สุภิญญา" ร่ายยาวข้อความผ่านทวิตเตอร์ หลังประธานบอร์ดได้ทวีตข้อความเมื่อช่วงบ่ายของวัน ชี้แจงเหตุประชุม 5 ก.ย. ล่ม…

  จากกรณีที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ก็ได้ทวีตข้อความผ่าน @DrNateeDigital เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (6 ก.ย.) ซึ่งมีเนื้อหาชี้แจงประเด็นการนัดประชุมพิเศษของคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท. เมื่อวานนี้ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นรอยร้าวหนึ่งของบอร์ด กสท. เนื่องจากมีการแสดงความเห็นต่างอย่างชัดเจนนั้น

  โดยในช่วงค่ำที่ผ่านมา นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้ทวีตข้อความผ่าน @supinya โดยระบุว่า "เพิ่งกลับถึงบ้านและได้อ่านทวีตของท่านประธาน กสท. @DrNateeDigital แบบละเอียด คิดว่ามีข้อเท็จจริงที่ไม่ตรงกันอย่างมีนัยสำคัญ วันอังคารที่ผ่านมาเรามีการนัดประชุมวาระพิเศษโดยไม่มีเอกสารที่ห้องท่านประธาน เช่นเดียวกับวันพุธที่มีการเรียกประชุมแบบกะทันหัน ทั้งที่มีแค่ 3 คน การประชุม กสท. วันศุกร์เวลา 4 โมงเย็นเป็นนัดด่วนเหมือนวันพุธบ่ายโมงก่อนหารือกับตัวแทน ช่อง 3+24 ช่อง นัดแบบวันศุกร์ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก

  การประชุมนัดพิเศษวันอังคารและวันพุธที่ผ่านมา เป็นการประชุมด่วนที่ไม่มีการส่งวาระล่วงหน้า แต่มีผลเป็นมติทางการที่ กสท.รับรองรายงานการประชุม การประชุมวันอังคารนัดพิเศษที่ผ่านมามี กสท.เข้า 4 คน ส่วนวันพุธที่นัดด่วนมากเช่นกันมี กสท.เข้า 3 คน วันศุกร์ที่ผ่านมาตอนแรกนัดได้ทั้ง 5 คนรับทราบ การประชุมนัดปรกติต้องมีการส่งวาระเป็นเอกสารล่วงหน้า แต่การประชุมแบบเร่งด่วน ไม่ต้องมีเอกสารก่อน แต่จากนั้นต้องรับรองมติและรายงานการประชุม มติจากการประชุมนัดพิเศษวันอังคารที่ห้องท่านประธาน กับมติประชุมด่วนวันพุธ (ไม่มีเอกสารส่งก่อนทั้งคู่+กสท. อยู่ไม่ครบ 5) จะรับรองวันจันทร์นี้ มีข้อเท็จจริงหนึ่งตรงกันคือ การนัดประชุมเมื่อวันศุกร์เป็นความเห็นร่วมและริเริ่มโดย กสท.อย่างน้อย 3 คนที่เสนอไปยังประธาน และประธานนัด 4 โมงเย็น อย่างไรก็ตามดิฉันเคารพการตัดสินใจของท่านประธาน กสท.ที่ไม่อยู่ร่วมประชุม (หรือที่ท่านยืนยันว่าเป็นการหารือนอกรอบ) ด้วยเหตุผลที่ท่านทวีตมา

  เพียงแต่ยืนยันว่าที่ กสท.3 คนเสนอให้มีการประชุมเมื่อวันศุกร์ เพราะเราเห็นว่าเป็นปัญหาเร่งด่วน อยู่ภายใต้แรงกดดันจากสังคม ที่เราไม่ควรเพิกเฉย ดิฉันได้รับคำเตือนจากที่ปรึกษากฎหมายว่าถ้า กสท. ไม่เร่งลงมติให้เกิดความชัดเจน เราอาจโดนแจ้งข้อหาอาญาฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กลับมาโฟกัสการประชุม กสท.นัดปรกติวันจันทร์ที่ 8 ดิฉันได้อ่านตัววาระแล้ว มีเรื่องช่อง 3 แต่ สนง.ยังไม่เสนอแนวทางมาตรการทางปกครองมาเลย ทำไม? เดาว่า สนง. อาจทำเป็นเอกสารประกอบการประชุมเพิ่มเติมว่าด้วยแนวทางมาตรการทางปกครอง ต่างๆ มาแนบให้บอร์ดเช้าวันจันทร์เลย ขอให้เป็นเช่นนั้น วันจันทร์ที่ 8 กันยายนนี้ ไม่ว่ามติจะออกมาอย่างไร ดิฉันอาจเป็นเสียงข้างมาก หรือเสียงข้างน้อยก็ตาม แต่ขอให้ กสท. มีมติชัดเจน อย่ายืดเยื้ออีก เมื่อ 100 กว่าวันก่อน เรามีมติให้ผ่อนผันกฎกติกานี้ไปแล้ว มีเวลาเหลือเฟือในการแก้ปัญหาและเจรจา ถ้ามันไม่มีทางออกอื่นแล้วก็ขอให้ยึดกฎกติกา ปกติดิฉันไม่อยากจะอ้าง คสช. @armypr_news เพราะขัดจุดยืนส่วนตัวทางการเมือง แต่เมื่อคืนท่านหัวหน้า คสช.ย้ำให้เราเร่งแก้ปัญหา+ยึดกฎ+ปย.ปชช.

  ยอมนับว่าวันนี้ใน กสท./กสทช.มองต่างมุมกัน แต่ดิฉันเชื่อว่าเรายังมีเป้าหมายตรงกันในเรื่องทีวีดิจิตอล เพราะมันคือพันธกิจร่วมที่ทำงานมาด้วยกัน เราทำงานหนักในช่วงเวลา 2-3 ปี ผลักดันทีวีดิจิตอลในระบบใบอนุญาตเต็มรูปแบบ ผ่านความขัดแย้งทั้งรักทั้งชังมานับครั้งไม่ถ้วน ถึงงานนี้ต้องตัดสินใจ ไม่ว่าไปทางไหนเราก็เจอแรงกดดันจนอาจตกงานได้ ทั้งปล่อยยืดเยื้อหรือปล่อยจอดำ ดังนั้นเราควรเลือกทางเดินที่สอดคล้องหลักการที่เราวางกติกามาเอง ทำงานใหญ่ย่อมเสี่ยง แต่การเสี่ยงของเรามีชอบธรรม (Ligitimacy) อยู่บนฐานของความเป็นธรรม (Fairness)ในฐานะคนกลางกำกับ (Regulator) ตามกติการ่วม การใช้อำนาจของ กสท./กสทช.ไม่ได้ที่สุด สุดท้ายคือกระบวนการยุติธรรม ถ้าคู่กรณีเห็นว่าการใช้อำนาจนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่เราต้องทำหน้าที่ก่อน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์