'นที' ซัดกลับ! ยันไม่หารือนอกรอบ ประเด็นช่อง 3 อนาล็อก

ข่าว

'นที' ซัดกลับ! ยันไม่หารือนอกรอบ ประเด็นช่อง 3 อนาล็อก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 20:43 น.

ประธาน กสท. ออกโรงทวีตข้อความร่ายยาว 18 ข้อ ยันทุกเรื่องรอเคลียร์ในวาระประชุมปกติ 8 ก.ย. อัดพฤติกรรม 3 บอร์ด อาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อสื่อมวลชนและสังคม…

จากกรณีที่คณะกรรมการ (บอร์ด) กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) 3 คน ได้ออกมาแถลงจุดยืนเกี่ยวกับประเด็นความเห็นในการออกอากาศระบบอนาล็อกของช่อง 3 เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (5 ก.ย.) หลังจาก นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ หนึ่งในบอร์ด กสท. ได้ทวีตข้อความผ่าน @supinya เมื่อเวลาประมาณ 16.15 น. ว่า "ข่าวด่วน การประชุมล่ม เพราะกรรมการไม่ครบ 5 เหลือ 3 คน แต่ กสท. 3 คน จะลงไปแถลงจุดยืนกับสื่อแทน กรณีช่อง 3 เวลา 16.30 น. ห้องสื่อ ชั้น 2 กสทช."

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (6 ก.ย.) พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท.ก็ได้ทวีตข้อความผ่าน @DrNateeDigital โดยมีรายละเอียดประมาณ 18 ข้อความ เป็นข้อๆ ดังนี้ "1. ตามที่ได้มีการเสนอข่าวสารผ่านสื่อมวลชนว่า การประชุม กสท. นัดพิเศษ เมื่อ 5 ก.ย. 57 ล่ม สาเหตุเนื่องจากผมไม่เข้าร่วมประชุม 2. ผมขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ไม่มีการกำหนดให้มีการประชุม กสท. นัดพิเศษ เมื่อ 5 ก.ย.57 ตั้งแต่ต้น จึงไม่มีการประชุม กสท. ล่ม 3. สาเหตุสำคัญเกิดจากมีการร้องขอจาก กสท. บางท่าน เพื่อให้มีการหารือนอกรอบของคณะกรรมการ กสท. ในวันเวลาดังกล่าว 4. ซึ่งผมก็ได้เชิญ กสท. ให้มีการพูดคุย หารือนอกรอบ ใน 5 กันยายน 2557 เวลา 16.00 น.ที่ห้องทำงานของประธาน กสท. 5. การดำเนินการมิได้มีการดำเนินการอย่างเป็นทางการ ต่างจากการกำหนดการประชุม กสท. ซึ่งต้องดำเนินการตามระเบียบ

6. ต้องแจ้งกำหนดการล่วงหน้า มีการกำหนดประเด็น หัวข้อ ในลักษณะของการประชุม กสท. เพื่อบรรจุเป็นวาระการประชุม 7. เรื่องที่จะทำการพูดคุย หารือนอกรอบ ก็เป็นเรื่องที่มีการบรรจุในวาระการประชุมปกติ กสท. ในวันจันทร์ที่ 8 ก.ย. 57 อยู่แล้ว 8. นอกจากนี้ กสท. เพิ่งเชิญผู้ประกอบการช่องดิจิตอลมารับฟังความคิดเห็นเมื่อ 3 ก.ย. โดยสรุปให้ช่อง 3 ยื่นข้อเสนอต่อ กสท. 9. ดังนั้นจึงไม่มีเหตุที่จะเร่งรวบรัด ประชุม กสท. นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาดำเนินการในกรณีนี้ในทันที โดยยังไม่มีข้อเสนอดังกล่าว 10. การนัดหารือ ดังกล่าว จึงมิได้ถือว่าเป็นการนัดประชุม กสท. ส่วนที่มี กสท. บางท่านได้ส่งข้อความผ่าน Social Media... 11. ว่าวันเวลาดังกล่าวเป็นการประชุม กสท. นัดพิเศษ จึงถือเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของกรรมการท่านนั้นเป็นการส่วนตัว

12. ในขณะเดียวกัน ได้มีการแอบอ้างชื่อผม แจ้งสื่อมวลชนว่ามีการประชุม กสท. นัดพิเศษ พร้อมทั้งนัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน 13. ผมได้ตรวจสอบจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ ทำให้ทราบว่าเป็นการดำเนินการโดย กสท. และผู้บริหาร สนง.กสทช. บางท่าน 14. ผมได้แจ้งทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ สนง.กสทช. โดยทันที ถึงข้อเท็จจริง แต่ก็ไม่มีการแก้ไขข่าวสารให้เป็นที่ถูกต้องแต่ประการใด 15. ผมคิดว่าการดำเนินการดังกล่าวมีพฤติการณ์ที่รวบรัด และอาจสร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนต่อสื่อมวลชน และสังคม 16. อันอาจก่อให้เกิดประเด็นข้อกฎหมายในภายหลัง ได้ว่า กสท. มีเจตนาจัดประชุมเพื่อวัตถุประสงค์แอบแฝงบางประการ 17. ดังนั้น ในฐานะประธาน กสท. ผมจึงไม่เข้าร่วมหารือนอกรอบ โดยได้มีการแจ้งต่อ สนง. เพื่อให้แจ้ง กสท. ทุกท่านล่วงหน้า 18. ทั้งนี้ เพื่อมิให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อสื่อมวลชนและสังคม และเพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหายแก่ กสท. โดยรวม ครับ".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์