6 ประเทศ ยกเลิกคำเตือนเที่ยวไทย หลังตั้ง รบ.ใหม่สมบูรณ์

ข่าว

  6 ประเทศ ยกเลิกคำเตือนเที่ยวไทย หลังตั้ง รบ.ใหม่สมบูรณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2557 12:20 น.

  กรมการท่องเที่ยว เผย 6 ประเทศ ยกเลิกคำเตือนเดินทางเข้าไทย เชื่อทั่วโลกประกาศปรับลดความเข้มงวด หลังไทยจัดตั้งรัฐบาลสมบูรณ์ รัฐจ่อยกเลิกอัยการศึก...

  ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยขณะนี้ ไม่มีประเทศใดที่ห้ามการเดินทางมาประเทศไทย โดยล่าสุด มี 6 ประเทศ ได้ประกาศยกเลิกคำเตือนทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว คือ กัมพูชา ลาว มัลดีฟส์ เวียดนาม อิหร่าน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

  ขณะที่มี 4 ประเทศที่ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น คือ กรีซ มอลตา โอมาน และอุรุกวัย ส่วนอีก 54 ประเทศที่เหลือเป็นการแจ้งเตือนสถานการณ์ ในลักษณะให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทางและหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม โดยเชื่อว่าการออกคำเตือนทั้งหมดนี้จะมีการประกาศการปรับลดระดับความเข้มงวดจากประเทศต่างๆ มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยมีการจัดตั้งรัฐบาลที่สมบูรณ์ และรัฐบาลมีแนวทางที่จะยกเลิกกฎอัยการศึกในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวอีกด้วย รวมทั้งสำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานข่าวออกไปว่าประเทศไทยได้มีการจัดระเบียบมาตรฐานเพื่อควบคุมภาคธุรกิจการท่องเที่ยวมากขึ้นด้วย
         
  ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยทั้งสิ้น 2,076,444 คน หดตัวร้อยละ 11.85 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการหดตัวในอัตราที่ใกล้เคียงกับเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งยังคงขาดความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์ภายในประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรเร่งสร้างความเข้าใจกับประเทศต่างๆ โดยเฉพาะกับตลาดใหญ่อย่างเอเชียตะวันออก ซึ่งอ่อนไหวต่อสถานการณ์ด้านความปลอดภัย

  อย่างไรก็ตาม แนวโน้มภาคการท่องเที่ยวไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะได้รับปัจจัยบวกจากภายใน เช่น สถานการณ์การเมืองในประเทศที่มีการจัดตั้งรัฐบาลที่สมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว การเตรียมยกเลิกกฎอัยการศึกในจังหวัด และปัจจัยบวกภายนอก เช่น การขยายตัวของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นผลจากการผ่อนคลายมาตรการด้านความมั่นคงของจีนเอง และการขยายโอกาสการท่องเที่ยวของไทยโดยให้ฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวจีน แต่ยังควรจับตามองปัญหาวิกฤติในยูเครน อิรัก ภาวะเงินฝืดในยุโรป และการระบาดของโรคอีโบลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์