'สุภิญญา' ร่ายยาวศึก กสทช.-ช่อง3 ก่อนชี้ชะตาพรุ่งนี้

ข่าว

'สุภิญญา' ร่ายยาวศึก กสทช.-ช่อง3 ก่อนชี้ชะตาพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 21:12 น.

บันทึก

'สุภิญญา กลางณรงค์' โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องข้อสรุปการพิพาทระหว่าง กสทช.และ ช่อง 3 พรุ่งนี้ บอร์ด กสท. นัดประชุมด่วนเพื่อสรุป ช่อง3 อนาล็อก ออนแอร์บนดาวเทียม และ เคเบิล โดยจะออกมาตรการทางปกครองให้ระงับการเผยแพร่...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2557 นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ โพสต์ข้อความชี้แจงกรณีข้อพิพาทระหว่าง กสท.และช่อง 3 อะนาล็อก ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Supinya Klangnarong โดยมีเนื้อใจความส่วนหนึ่งว่า ข้อสรุป กรณี กสทช. VS. ช่อง 3 หลังจากตอบโต้กันไปมาทั้งประเด็นข้อกฎหมายและหลักการ รวมไปถึงการลาก คสช. เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั้น 

พรุ่งนี้ (5 ก.ย.) บอร์ด กสท.นัดประชุมด่วนเพื่อสรุป  กรณีช่อง3 อนาล็อก ออนแอร์บนดาวเทียม และ เคเบิล ขัดกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะเจอข้อหาอาญาฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ วันนี้ได้ทำบันทึกถึง สำนักงาน ให้ชงวาระเข้าบอร์ด กสท. เรื่องมาตรการทางปกครองแจ้งผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิล ให้ระงับการเผยแพร่ช่อง3 อนาล็อก เพราะสิ้นสุดความเป็นฟรีทีวีระดับชาติ ที่ได้รับการคุ้มครองให้ออนแอร์ตามกฎ Must Carry แล้ว แต่ช่อง 3 มีทางเลือก คือ

1. มาขอใบอนุญาตเป็นทีวีดาวเทียมและเคเบิลเหมือนผู้ประกอบการรายอื่น และ 2. มาขอออกอากาศคู่ขนานในระบบดิจิตอล เพื่อในสิทธิ์ในฐานะเป็นฟรีทีวีระดับชาติที่ออกได้ทุกแพลตฟอร์ม โดยบอร์ดต้องเสนอให้ สนง. เชิญผู้ให้บริการโครงข่ายมาชี้แจง รวมทั้งต้องมีตัววิ่งในการชี้แจงประชาชนด้วยในกรณีผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่ถ้าทางช่อง3 ไม่ต้องการทำให้ประชาชนเดือนร้อนก็ควรเตรียมตัวมาขอใบอนุญาตเป็นทีวีดาวเทียมและเคเบิล หรือ มาขอออกคู่ขนาน

การทำให้ความขัดแย้งระหว่าง กสทช. และ ช่อง 3 คราวนี้กลายเป็นประเด็นสาธารณะ ทำให้ผู้บริหารช่อง3 ออกมาเปิดตัวสู้อย่างเปิดเผย ให้สังคมร่วมตรวจสอบ ไม่ใช่แค่เรื่องระหว่าง กสทช. กับ ช่อง3 ที่เจรจากันอย่างเงียบๆ ช่อง3 พยายามโยนหินถามทางมานานแล้ว มีความพยายามจะเจรจาใน กสท. แต่เนื่องจาก กสท. หลายคนไม่ยอมรับข้อเสนอในการเจรจานั้น เรื่องจึงลากยาวจนใกล้แตกหัก

วิธีการของดิฉันคือการทำเรื่องนี้ให้ออกมาสู่สังคมให้มากที่สุด เปิดเผยที่สุด ดึงทุกคนออกมาอยู่ในที่แจ้ง ดีกว่าปล่อยให้การตัดสินใจอยู่ในมุมมืด กรรมการ กสท. ทุกคนต้องแสดงจุดยืน คสช.ที่ถูกกล่าวอ้างต้องแสดงจุดยืน ช่อง3 ก็ต้องแสดงจุดยืน เราสู้กันทางการเมืองต่อสาธารณะถึงที่สุดก่อนไปศาล

กสท. เดินมาตามแนวทางของเราตลอด รวมการไปอ้อนวอน @ThaiPBS ให้มาช่วยเราสู้คดีกับช่อง 3 ในศาลปกครอง จนศาลท่านไม่คุ้มครอง ก่อนหน้านี้ กสท. กังวลมากว่าเราจะแพ้ยกแรกในศาลปกครอง เราถึงเจรจาขอร้อง 24 ช่องรวม @ThaiPBS มาช่วยร้องสอดสู้คดีกับช่อง3 ขอบคุณ TPBS ที่มาช่วย แต่ยอมรับว่า กสท.มาเสียศูนย์ในโค้งสุดท้ายที่ช่อง3 ไปขุดประกาศ คสช. ฉบับที่ 27 มาสู้ก่อนจะครบเวลา 100 วัน ทำเอาเสียงใน กสท. แตก เพราะเกรงขัด ก.ม.ดิฉันเป็นสายเอ็นจีโอ ยืนยันแต่แรกว่า กสทช.มีอำนาจ ช่อง3 จะอ้างประกาศ คสช. มาครอบเราไม่ได้ แต่ก็เข้าใจ กสท.ท่านอื่นที่ไม่อยากดูเหมือนชนกับ คสช. จึงอยากหาความชัดเจนก่อน 


แม้แต่ ThaiPBS ที่มาช่วย กสท. สู้คดีกับช่อง3 เกิดประเด็นในองค์กรเขา ต้องเคลียร์กันถึงบอร์ดนโยบาย เพราะช่อง 3HD+SD เป็นลูกค้าโครงข่าย MUX ของ ThaiPBS แต่ไทยพีบีเอสก็ตัดสินใจมาช่วย กสท.สู้คดีกับช่อง3 (ทั้งที่ถูกฟ้องจาก กสทช.อยู่ด้วย) เมื่อคนอื่นแบบ ThaiPBS เขาลงทุนเจ็บตัวมาสู้ร่วมกับ กสทช.กันขนาดนี้ คือ เราก็ไม่โดดเดี่ยว เราก็ต้องสู้เต็มที่ใช้ทุกต้นทุนที่มีอยู่ถึงที่สุด เมื่อ กสทช.เคลียร์ข้อพิพาททางกฎหมายกับ คสช.ตกไปได้ เราก็ต้องออกคำสั่งทางปกครองให้โครงข่ายดาวเทียม/เคเบิลระงับการเผยแพร่ช่องที่ไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนเรื่องการเจรจากับช่อง3 เป็น step ต่อมาหลังการนำช่อง3 ออกจากดาวเทียมแล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ถ้าเจรจาไม่ได้ กสท. ก็ต้องเลือกข้าง ถ้าช่อง3ยังมีข้อพิพาทกับ กสทช. ก็ขอให้สู้กับประกาศและมติ กสทช.โดยตรง งานนี้ คสช.ไม่เกี่ยวด้วย ช่อง3 ก็ไม่ควรอ้างอีกเพราะมันจะทำให้ทุกฝ่ายสับสน ถือว่าวันนี้ กสท./ กสทช. กลับมาตั้งหลักได้หลังจากเสียศูนย์ไป คือกลับมาเดินตามมติและประกาศก่อนหน้านี้ โดย กสทช.ต้องทำจดหมายยื่นโนติสโครงข่ายดาวเทียม+เคเบิล ระงับช่อง3ภายใน...วัน และให้ขึ้นตัววิ่งชี้แจงคนดู (แต่ก็ไม่ควรเกิน 15 วัน ซึ่งบอร์ด กสท.ต้องพิจารณา)

วานนี้ (3 ก.ย.) หลังจากหารือกับผู้ประกอบการทีวีเรื่องปัญหาช่อง3 จบ ก็เดินสายออกทีวีดิจิตอล ให้ข้อมูลสาธารณะเรื่อง ช่อง3 คู่ขนาน คานดุลข้อมูลกับรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ความคืบหน้าจากการประชุมร่วมผู้ประกอบการ คือ 1. เคลียร์ข้ออ้างเรื่องประกาศ คสช. ของช่อง3 จบใน 24 ชั่วโมง และ 2. ช่อง3 รับปากเจรจาการยอมออกคู่ขนาน 2 ระบบ

สรุป ไม่ต้องมีการทำจดหมายถาม-ตอบข้อกฎหมายกับ @armypr_news (คสช.) อีกแล้ว วันนี้ขอขอบคุณทาง คสช.อย่างยิ่งที่ช่วยออกมายืนยันให้กรณีช่อง3 ในที่ประชุมก็ช่วยกันแจ้งฝ่ายกฎหมายของช่อง3 ให้สื่อในค่ายยุติการอ้าง คสช. มาข่มขู่ กสทช. เพราะงานนี้ประกาศ คสช. ไม่เกี่ยวแล้ว สุดท้าย ช่อง3 อนาล็อกจะยอมออกอากาศคู่ขนานหรือไม่ การเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลก็ต้องเดินหน้า ไม่มีถอยหลัง ถ้าช่อง3 จะแตกหักมันก็จะแตกหักจริงๆ 

ขอบคุณตัวแทนฟรีทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่องเมื่อวานนี้ที่มารวมตัวกันอย่างพร้อมเพรียง ทุกคนท่าทีนุ่มนวล เป็นมิตรแต่หนักแน่นในจุดยืนต่อช่อง3 และ กสทช. โดยตัวแทนทีวีดิจิตอลอีกหลายท่านที่เป็นมิตรกับ กสท. ทั้งแนะนำ ทั้งเตือน ทั้งขู่ ทั้งปลอบให้ กสทช. เดินให้ตรงทางมาโดยตลอด เมื่อวานนี้ขอคารวะตัวแทนผู้บริหาร อสมท และช่อง7 ที่ได้เสนอแนะและปลอบโยนช่อง3 จากใจจริงแนวว่า ตามมาออกคู่ขนานกันเถอะเพื่อน ไม่ยากอะไรเลย ต้องยอมรับว่าถ้าไม่ได้เจตจำนงร่วมของฟรีทีวีรายเดิมอย่างช่อง 5-7-9-11-ThaiPBS เราคงมาไม่ถึงจุดนี้ภายในเวลาเพียง 2 ปี แต่ก็จะเดินหน้าได้ช้าถ้าช่อง3 ไม่ยอมมาด้วย

วันนี้ทำบันทึกให้ สนง.ชงวาระเข้าบอร์ดเพื่อดำเนินการทางปกครองกับโครงข่ายทีวีดาวเทียม/เคเบิลตามกฎหมาย นัดหมายกันได้ครบ 5 คนแล้ว บอร์ด กสท. นัดถกวาระพิเศษเรื่องมาตรการทางปกครองกรณีช่อง3 และโครงข่ายดาวเทียม/เคเบิลวันพรุ่งนี้ ย้ำ คนที่จะได้รับคำสั่งทางปกครองจาก กสทช.คือ ทางโครงข่ายดาวเทียม/เคเบิล ที่สอยสัญญาณ ไม่ใช่ ช่อง 3 เพราะช่อง3 ยังมีสิทธิ์ออนแอร์ได้ตามระบบสัมปทาน แต่ถ้าจะออนแอร์ผ่านดาวเทียมและเคเบิลต้องมาขอใบอนุญาตประกอบการกิจการทีวีที่ไม่ใช้คลื่นความถี่จาก กสทช.ต่อไป ขณะที่ ด้านสำนักผู้บริโภคฯ ก็ต้องเตรียมเชิญประชุมโครงข่ายทีวีดาวเทียมฯ เพื่อชี้แจงผลกระทบและแจ้งผู้บริโภคให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 01:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์