สภาวิชาชีพฯ ยืนหนังสือ คสช.ทบทวนหน้าที่ กสทช.ด้านปฏิรูปสื่อ

ข่าว

สภาวิชาชีพฯ ยืนหนังสือ คสช.ทบทวนหน้าที่ กสทช.ด้านปฏิรูปสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 18:09 น.

ประธานสภาวิชาชีพกิจการการแพร่ภาพและการกระจายเสียง (ประเทศไทย) ยื่นหนังสือต่อ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้ทบทวนอำนาจหน้าที่ของ กสทช. ในการทำหน้าที่หน่วยงานกำกับดูแลสื่อ โดย คสช. รับปากจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2557 นางอรุณีประภา หอมเศรษฐี ประธานสภาวิชาชีพกิจการการแพร่ภาพและการกระจายเสียง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า การเข้ายื่นหนังสือต่อ คสช. ครั้งนี้ เพื่อให้ทบทวนการใช้อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการกิจการกระจายเสียงกิจการ โทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. อย่างชัดเจน /สภาวิชาีพฯ จะได้ปฏิบัติตามอย่างถูกต้อง 

เนื่องจากที่ กสทช. ได้เชิญผู้ประกอบการวิชาชีพที่เป็นสมาชิกของสมาพันธ์ฯ เข้าชี้แจงปัญหารายการที่ออกอากาศ แต่กลับไม่อนุญาตให้ทางสภาวิชาชีพฯ เข้าร่วมรับฟัง ถึง 3 ครั้ง ทำให้สภาวิชาชีพฯ เห็นว่า กสทช. ไม่ได้มีนโยบายที่ชัดเจน และยังไม่ดำเนินการเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มของผู้ประกอบ วิชาชีพสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวกับกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เพื่อทำหน้าที่จัดทำมาตรฐานทางจริยธรรมของการประกอบอาชีพหรือวิชาชีพและ ควบคุมการประกอบอาชีพ หรือวิชาชีพกันเองภายใต้มาตรฐานทางจริยธรรม หรือ การกำกับดูแลกันเอง ตามมาตรา 39 พระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ 2551 อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สภาวิชาชีพฯ ได้ยื่นหนังสือกับพลอากาศเอก ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. ไปแล้ว

เลขานุการ กองทัพบก มารับหนังสือของ ประธานสภาวิชาชีพกิจการการแพร่ภาพและการกระจายเสียง (ประเทศไทย)
เลขานุการ กองทัพบก มารับหนังสือของ ประธานสภาวิชาชีพกิจการการแพร่ภาพและการกระจายเสียง (ประเทศไทย)


พลตรีพลภัทร วรรณภักตร์ เลขานุการ กองทัพบก ในฐานะตัวแทน คสช.ที่รับเรื่อง กล่าวว่า ในระหว่างที่มีการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ก็จะนำเรื่องนี้ เข้าไปให้ สปช. ด้านสื่อมวลชนพิจารณา ซึ่งเป็น 1 ใน 11 ด้าน และหากการสรรหา สปช. เสร็จสิ้น ก็จะส่งต่อให้พิจารณา ส่วนจะมีข้อสรุปอย่างไร ต้องอยู่ที่ สปช.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์