ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ส.ค. พุ่งสูงสุดรอบ 13 เดือน

ข่าว

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ส.ค. พุ่งสูงสุดรอบ 13 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 12:45 น.

หอการค้าไทยเผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ส.ค. อยู่ที่ 80.1 เพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ค. สูงสุดในรอบ 13 เดือน หลังการเมืองมีเสถียรภาพ เชื่อเศรษฐกิจไทยฟื้น...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน ส.ค.57 อยู่ที่ 80.1 เพิ่มขึ้นจาก 78.2 ในเดือน ก.ค.57 ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 70.1 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเช่นกัน ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำ อยู่ที่ 73.6 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 96.4          
   
ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับดีขึ้นทุกรายการ และเป็นการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค อยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน เนื่องจากมั่นใจสถานการณ์ทางการเมืองไทยมีเสถียรภาพมากขึ้น และเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวขึ้นในอนาคตอันใกล้          
     
ขณะที่ปัจจัยบวกสำคัญ ได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 และมีการตั้งคณะรัฐมนตรีเข้ามาบริหารประเทศ, คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยที่ 2% โดยระบุว่านโยบายการเงินที่ผ่อนปรนยังจำเป็นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย, สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) คาดการณ์ GDP ปี 58 โต 3.5-4.5% และเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย
       
อย่างไรก็ตาม ปัจจัยลบ ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 57 เหลือ 1.5-2%, การส่งออกเดือน ก.ค. หดตัว 0.9%, ราคาพืชผลการเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ, ผู้บริโภคกังวลปัญหาค่าครองชีพ รวมทั้งราคาสินค้าที่ยังทรงตัวในระดับสูง และความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์