นายจ้างพร้อมรับแรงงาน 3 แสนคน

ข่าว

นายจ้างพร้อมรับแรงงาน 3 แสนคน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 05:45 น.

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้าง ที่มีความต้องการแรงงานสูงเนื่อง จากประเมินว่าในปีหน้า ภาครัฐมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอีกจำนวนมาก ภาพรวมเบื้องต้นประเมินภาวะแรงงานในภาคอุตสาหกรรมขาดแคลน 300,000 คน

นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธาน ส.อ.ท. ด้านแรงงาน กล่าวว่า ปัจจุบันการขาดแคลนแรงงานไทยเป็นปัญหารุนแรง ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ต้องปิดกิจการไปแล้วในปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้กว่า 10 แห่ง แต่อาจเป็นกิจการขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอ อาหาร ที่ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานหนักสุด เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานจำนวนมาก หากยังไม่มีการแก้ไขปัญหาแรงงานอย่างจริงจัง ก็คาดว่าในระยะต่อไป จะมีโรงงานทยอยปิดกิจการเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ ภาคเอกชนได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาแรงงาน ผ่านคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย และได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อขอขยายสิทธิประโยชน์ด้านแรงงานแก่ผู้ประกอบการ 3 กลุ่ม คือ 1. ผู้ประกอบการรายใหม่ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอที่ต้องการจะขอใช้แรงงานต่างด้าว ควรเปิดให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการพิจารณาว่าจะเปิดให้ใช้แรงงานต่างด้าวได้หรือไม่ 2.ผู้ประกอบการในปัจจุบัน ที่ได้รับสิทธิ์ใช้แรงงานต่างด้าว ที่จะหมดอายุในสิ้นปีนี้ ขอให้บีโอไอขยายสิทธิใช้แรงงานต่างด้าวอีก 2 ปี

3. ผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีนิติบุคคลครบแล้ว ขอให้สามารถใช้แรงงานต่างด้าวได้ทันที จากเดิมที่ไม่อนุญาตให้ใช้ และได้เสนอแนวทางพัฒนาแรงงานต่อให้ภาครัฐ โดยการพัฒนาฝีมือแรงงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น แรงงาน 1 คน ให้สามารถทำงานได้เพิ่มขึ้นเท่ากับการจ้างงาน 1.25 คน หรือคิดเป็นประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 25% ต่อคน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์