พาณิชย์ระดมสมองกู้วกฤติส่งออก

ข่าว

พาณิชย์ระดมสมองกู้วกฤติส่งออก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 05:15 น.

บันทึก

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์จะประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกเพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ใหม่ เพราะเป้าหมายการส่งออกปีนี้ ที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ที่ 3.5% เป็นเป้าหมายในการทำงาน แต่การเติบโตดังกล่าวต้องขึ้นอยู่กับตลาดคู่ค้าในต่างประเทศด้วย หากตลาดต่างประเทศฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวได้ ก็จะสามารถผลักดันการส่งออกให้บรรลุตามเป้าหมาย แต่หากมีปัจจัยอื่นที่กระทบต่อการส่งออก จำเป็นต้องทบทวนเป้าหมายใหม่ ส่วนจะลดลงมาเหลือเท่าไรยังไม่สามารถระบุได้

ส่วนสถานการณ์การระบาดของอีโบลา ในประเทศแถบแอฟริกานั้น กระทรวงพาณิชย์ได้จับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะอาจกระทบต่อแผนการ เดินทางไปเจรจาการค้าของไทยได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ มีการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปยังแอฟริกา ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า เรือขนส่งสินค้าไม่กล้าไปส่งข้าวจากไทยที่แอฟริกา เพราะกลัวการระบาดของอีโบลานั้น จากการสอบถามสภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ได้รับการยืนยันว่า สายการเดินเรือส่วนใหญ่ยังขนสินค้าไปแอฟริกาตามปกติ จะมีบ้างเพียงสายการเดินเรือเล็กๆ เท่านั้นที่ไม่กล้าไป แต่ไม่กระทบต่อการส่งออกข้าว และสินค้าต่างๆ ของไทยไปแอฟริกาแน่นอน

น.ส.ชุติมากล่าวต่อถึงงานของกระทรวงพาณิชย์ที่จะนำเสนอต่อรัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่ว่า คาดว่าจะเริ่มเข้ามาทำงานที่กระทรวงพาณิชย์สัปดาห์หน้า ภายหลังจากการถวายสัตย์ และแถลงนโยบายต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว โดยงานเร่งด่วนส่วนใหญ่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อย่างกรมการค้าภายใน จะเสนอเรื่องการแก้ปัญหาค่าครองชีพและการดูแลราคาสินค้าเกษตร กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จะเสนอเรื่องการเจรจาการค้ากับประเทศต่างๆ ที่กำหนดเงื่อนเวลาเอาไว้จะเดินหน้าต่อหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 11:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์