คสช.ตอกหน้าหงายกสทช.งงอะไร

ข่าว

  คสช.ตอกหน้าหงายกสทช.งงอะไร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 05:01 น.

  พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา หัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ประกาศของ คสช.ทุกฉบับ ไม่มีข้อความไหนที่บอกว่าฝ่ายกฎหมาย คสช. สามารถเข้ามาจัดการปัญหาการออกอากาศของช่อง 3 อนาล็อกได้ เป็นเรื่องการสร้างกระบวนการของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เอง “กสทช.ต้องเข้าใจบทบาทของตัวเอง คำสั่ง คสช.สามบรรทัดแรก อ่านแล้วก็จะเข้าใจทันทีว่าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับ กสทช.เลย ผมไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่เข้าใจเจตนารมณ์ คสช.ไม่เคยก้าวล่วงการจัดระบบเรื่องนี้ กสทช.ต้องไปคุยกับเอกชนเอง ผมอ่านคำสั่ง คสช.ทุกฉบับมา 2-3 วัน ฝากไปบอกด้วยเลยตรงนี้ว่า ไม่ต้องมาถามผม จะต้องมาถามทำไม ไปทำหน้าที่ของตัวเอง”

  พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวภายหลังการหารือกับตัวแทนสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง เกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลและประเด็นปัญหาการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 บนโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลว่าทำได้หรือไม่ว่า กสท.จะไม่ทำหนังสือสอบถามแนวทางการปฏิบัติตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 27/2557 อีก เนื่องจากอำนาจการกำกับดูแลเป็นหน้าที่ กสทช. จึงจะแก้ปัญหาดังกล่าวเอง

  ทั้งนี้ จากการหารือตัวแทนช่อง 3 จะกลับไปทำข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาทั้งหมดมายัง กสท.และจะหารือกันในสัปดาห์หน้า ส่วนจะนำช่อง 3 อนาล็อกจะนำมาออกอากาศคู่ขนานบนช่องทีวีดิจิตอล 3 ช่องของช่อง 3 หรือไม่นั้น เป็นสิทธิ์ของช่อง 3 แต่ กสท.มุ่งหวังอยากให้เป็นเช่นนั้น “กสท.จะยังไม่ตัดสินกรณีให้ช่อง 3 จอดำบนโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิล เพราะยังอยู่ในกระบวนการเจรจา ระหว่างนี้จึงยังรับชมได้ปกติ ส่วนผู้ให้บริการโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลจะมีความผิดหรือไม่ที่นำช่อง 3 มาออกอากาศ ก็จะยังไม่พิจารณา”

  ด้านนายพลชัย วินิจฉัยกุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่อง 3 ควรอยู่ภายใต้สัญญาและกติกาใหม่และควรคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน เชื่อว่าปัญหานี้จะมีทางออกแน่ และในฐานะคู่สัญญาสัมปทานกับช่อง 3 อสมท พร้อมเจรจาแก้ไขสัญญา เพื่อให้ช่อง 3 ออกอากาศคู่ขนานได้

  ขณะที่นายสุภาพ คลี่ขจาย ผู้บริหารช่องไทยทีวี กล่าวว่า ขณะนี้เกิดคำถามมากมายว่าเหตุใดช่อง 3 จึงไม่ออกอากาศคู่ขนาน และไม่สนับสนุนการเปลี่ยนผ่าน ต่างจากช่องอนาล็อกอื่นๆ ซึ่งออกอากาศคู่ขนานหมดแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์