กรุงไทย ยันคงนโยบายขายประกัน ชี้ KPI คิดจากค่าธรรมเนียมโดยรวม

ข่าว

กรุงไทย ยันคงนโยบายขายประกัน ชี้ KPI คิดจากค่าธรรมเนียมโดยรวม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 10:40 น.

ผู้บริหารกรุงไทย แจงพนักงาน ขายประกัน-ผลิตภัณฑ์ในเครือ เสนอทางเลือก ไม่บังคับลูกค้า ชี้ KPI กำหนดจากค่าธรรมเนียมโดยรวม ผู้บริหารจัดการตามความเหมาะสมได้ ยัน NPL ไม่เกี่ยวขายประกัน...

จากการที่ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ได้รายงานข่าว เกี่ยวกับกรณีที่มีเอกสารเวียนในธนาคารกรุงไทย คัดค้านการใช้ผลงานจากการขายประกันในการประเมินผลงานนั้น ล่าสุด นายธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ว่า ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น ทางธนาคารไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ให้ผู้บริหารระดับสูงชี้แจงกับพนักงานสาขาทั่วประเทศ เพื่อให้สบายใจว่า การขายผลิตภัณฑ์เป็นการเสนอทางเลือกให้ลูกค้า ไม่ใช่การบังคับลูกค้า

ในขณะที่ การประกันชีวิตเป็นการออมอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคต และสามารถลดหย่อนภาษีได้ ดังนั้น ทุกธนาคารจึงเสนอขายประกันชีวิต เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่ต้องการความคุ้มครอง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาธนาคารได้เพิ่มทักษะให้กับพนักงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจความต้องการของลูกค้า สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกค้า และผลิตภัณฑ์ที่ธนาคารเสนอขายจะมีจุดขายที่ชัดเจน เช่น มีผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่า มีค่าเบี้ยที่ถูกแต่ได้รับความคุ้มครองที่สูง

“การกำหนด KPI ของธนาคารจะกำหนดเป็นค่าธรรมเนียมโดยรวม ซึ่งผู้บริหารสาขาสามารถบริหารจัดการได้ตามความเหมาะสม” นายธัญญพงศ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ธนาคารยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องการให้สินเชื่อ และการหาเงินฝาก ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของธนาคาร จะเห็นว่าผลประกอบการในครึ่งแรกปีที่ผ่านมา ธนาคารกรุงไทยมีการเติบโตของสินเชื่อถึงร้อยละ 5.78 สูงกว่าระบบ และยังคงเดินหน้าในการพิจารณาให้สินเชื่อ เพื่อร่วมผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ปัญหา NPL ที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมานั้น เกิดจากภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งในครึ่งปีหลัง เมื่อความเชื่อมั่นของประชาชนกลับคืนมา ประกอบกับธนาคารได้กำหนดเป็นนโยบายในการดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง เชื่อมั่นว่าปัญหา NPL จะได้รับการแก้ไข และการขายประกันไม่ใช่ต้นเหตุให้เกิดปัญหา NPL.

-------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอกสารว่อนสาขาแบงก์กรุงไทย ต้านบังคับขายประกัน-ผลิตภัณฑ์ในเครือ
http://www.thairath.co.th/content/446680

กรุงไทย แจงปมจี้ พนง.ขายประกัน ชี้ต้องแข่งขัน-ไม่บังคับลูกค้า
http://www.thairath.co.th/content/446874

สหภาพฯ กรุงไทยนัดเคลียร์ผู้บริหาร จี้แจงสื่อปม พนง.ต้านขายประกัน
http://www.thairath.co.th/content/447480

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์