ช่อง3แจง8ข้อ ยืนONAIR อะนาล็อกจนสิ้นสัมปทาน

ข่าว

ช่อง3แจง8ข้อ ยืนONAIR อะนาล็อกจนสิ้นสัมปทาน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 10:02 น.

ช่อง 3 แถลงการณ์ แจง 8 ข้อออกอากาศระบบอะนาล็อกตามปกติ จนสิ้นสุดสัมปทานปี 63 ชี้บริษัทในเครือที่ประมูลทีวีดิจิตอล คนละนิติบุคคลกับช่อง 3 ยันไม่ให้ผู้ชมได้รับผลกระทบ...

กรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นัดประชุมวาระพิเศษในวันที่ 2 ก.ย. เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร กรณีที่ช่อง 3 ออริจินัลยังออกอากาศได้ตามปกติในระบบอะนาล็อก เนื่องจากสิ้นสุดการขยายเวลาการเป็นผู้ประกอบการกิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปของช่องอะนาล็อก

ขณะที่ ช่อง 3 อ้างประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 27 ที่กำหนดผู้ให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบอะนาล็อก คือช่อง 3, 5, 7, 9, 11 และไทยพีบีเอส สามารถออกอากาศรายการได้ตามปกติผ่านโครงข่ายดาวเทียมและเพย์ทีวี จึงส่งผลให้ช่อง 3 ยังสามารถออกอากาศต่อไปได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 57 เวลา 08.20 น. สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ออกแถลงการณ์ผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้เป็นจำนวน 8 ข้อ เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการออกอากาศช่อง 3 ในระบบอะนาล็อก โดยระบุว่า
        
1. ปัจจุบันสามารถรับชมไทยทีวีสีช่อง 3 original ผ่านเสาก้างปลา เสาหนวดกุ้ง โครงข่ายโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม และระบบเคเบิลทีวี

2. ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2557 ประชาชนยังรับชมช่อง 3 original ผ่านเสาอากาศก้างปลา และหนวดกุ้งได้ตามปกติไปจนหมดอายุสัมปทานถึงปี 2563 โดยไม่มีปัญหา ประเด็นที่กำลังถกเถียง คือ กสทช. ยังจะอนุญาตให้ผู้ประกอบการโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิลทีวี นำสัญญาณช่อง 3 ไปออกอากาศหรือไม่


3. กสทช. และผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลบางราย มีความต้องการให้ช่อง 3 original ขึ้นไปออกอากาศคู่ขนานบนช่องทีวีดิจิตอลที่บริษัทในเครือประมูลมาได้ทันที โดยมีความเข้าใจว่าต้องการให้การเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอลเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุด

4. ช่อง 3 เราเห็นว่า ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 27 มีผลเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนโดยทั่วไป เพื่อให้ผู้ชมในระบบดาวเทียมและเคเบิลทีวี ซึ่งมีอยู่ 70% ของประเทศ หรือประมาณ 15 ล้านครัวเรือน ยังสามารถรับชมช่อง 3 ได้ตามปกติ

5. ช่อง 3 สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบทีวีดิจิตอลอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน บริษัทในเครือช่อง 3 มีความเชื่อมั่นในทีวีดิจิตอล จึงเข้าร่วมประมูลมาถึง 3 ช่อง ซึ่งมากที่สุดในผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล

6. ช่อง 3 ขอชี้แจงว่าบริษัทในเครือที่ประมูลทีวีดิจิตอลมา เป็นคนละนิติบุคคลกับช่อง 3 และมีแผนธุรกิจชัดเจน ดังนี้ ช่อง 13 Family เพื่อเป็นการคืนกำไรให้ประชาชนโดยเสนอรายการเพื่อเด็ก และเยาวชนและครอบครัวที่มีสาระประโยชน์เต็มที่ ช่อง 28 SD ไว้รองรับการเติบโตของธุรกิจ ช่อง 33 HD เตรียมไว้รองรับช่อง 3 original ในอีก 6 ปีข้างหน้า เมื่อสิ้นสุดสัญญาเดิม โดยในระหว่างนี้กำลังพัฒนาให้เป็นช่องรายการคุณภาพสูง เป็นต้นว่าการถ่ายทอดกีฬานัดสำคัญระดับโลก

7. หาก กสทช. ต้องการให้ช่อง 3 original ออกอากาศคู่ขนานทีวีดิจิตอลเร็วกว่าแผนงานที่เราวางไว้ ช่อง 3 ยินดีที่จะหารือกับ กสทช. ซึ่งจำเป็นต้องมีขั้นตอนการดำเนินการอย่างรอบคอบ เนื่องจากเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ และต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นธรรม และต้องเคารพสิทธิ์ของช่อง 3 ด้วย

8. ช่อง 3 จะพยายามอย่างที่สุด เพื่อให้ผู้ชมในปัจจุบันทุกระบบออกอากาศไม่ได้รับผลกระทบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์