ถูกต้อนเข้ามุม กสท.ถามความชัดเจน คสช.ประกาศ ฉ.27

ข่าว

ถูกต้อนเข้ามุม กสท.ถามความชัดเจน คสช.ประกาศ ฉ.27

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 17:27 น.

ที่ประชุม กสท.มีมติส่งหนังสือถามความชัดเจนของประกาศ คสช. ฉบับที่ 27 และเรียกช่อง3 ทีวีดิจิตอล24 ช่องเข้าหารือพรุ่งนี้ 14.00 น. ด้าน สุภิญญา ทวีต กสทช./กสท.หลังพิงฝาไม่มีทางเลือก นอกจากทำให้โปร่งใสและขอความชัดเจนจาก คสช....

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2557 พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกะจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสท.วาระพิเศษมีมติเอกฉันท์ ให้สำนักงาน กสทช.ทำหนังสือถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เรื่องแนวทางปฏิบัติของประกาศ ฉบับที่ 27 เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับประกาศ ฉบับที่ 27 ที่ทำให้ช่อง 3 ยังคงออกอากาศได้ทุกแพลตฟอร์มในขณะนี้ จากเดิมที่ต้องออกอากาศได้เฉพาะภาคพื้นดินตั้งแต่ 2 กันยายนเป็นต้นไป และให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เชิญ ช่อง3 และทีวีดิจิตอล 24 ช่อง หารือวันพรุ่งนี้ เพื่อหาทางออกร่วมกัน เวลา 14 นาฬิกา ที่สำนักงาน กสทช.

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า ระหว่างรอความชัดเจน กสท. ยืนยันว่าช่อง 3 ยังคงออกอากาศได้ทุกแพลตฟอร์มตามปกติเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ซึ่งการเข้าประชุมครั้งนี้มีกรรมการ 4 คน ยกเว้น พันโท พีระพงษ์ มานะกิจ ซึ่งติดภารกิจ

สำหรับ ประกาศ คสช. ฉบับที่ 27 กำหนดผู้ให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบอะนาล็อก คือ ช่อง 3 5 7 9 11 และไทยพีบีเอสสามารถออกอากาศรายการได้ตามปกติผ่านโครงข่ายดาวเทียมและเพย์ทีวี ดังนั้น แม้ว่า กสท. จะสิ้นสุดการขยายเวลาการเป็นผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปของช่องอะนาล็อก ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนแล้ว และทุกโครงข่ายไม่จำเป็นต้องนำช่อง 3 ไปออกอากาศ แต่เนื่องจากขณะนี้ผู้ประกอบการโครงข่ายปฏิบัติตามประกาศ คสช. จึงต้องขอความชัดเจนในเรื่องนี้จาก คสช. อีกครั้งทั้ง 5 ช่องที่เหลือได้ออกอากาศคู่ขนานทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิตอลมีเพียงช่อง 3 ที่ยังไม่ยอมออกอากาศคู่ขนาน เพราะเห็นว่าโครงข่ายทีวีดิจิตอลยังไม่เข้าถึง

ขณะที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @TakornNBTC ว่า ท่านหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้ความเห็นชอบให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการแจกคูปองได้แล้วโดยสำนักงาน กสทช.จะเปิดแถลงข่าวพรุ่งนี้เวลา 11 นาฬิกา

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์
นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์


ส่วน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @supinya ระบุว่า เมื่อวานนี้ กสท.มีมติยืนยันตามกติกาเดิม แต่เมื่อโครงข่ายไม่ปฏิบัติตามมติ กสท.เพราะช่อง 3 อ้างประกาศ คสช. กลายเป็นการผลักให้ กสทช. เจอกับ คสช.ดังนั้น บอร์ด กสท. จึงหารือวันนี้ให้ถามความชัดเจนจาก คสช. เพื่อยืนยันว่าประกาศ คสช. และ กติกา กสทช.ไม่ขัดกัน สิ่งที่ช่อง3 นำมาอ้างไม่เป็นผล

ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก เดิมพันอนาคต กสท./ กสทช. และเดิมพันอนาคตดิจิตอลทีวีและการปฏิรูปโครงสร้างสื่อในประเทศไทย เรา (กสท.) อาจแพ้ก็ได้ การแก้ปัญหาครั้งนี้ อาจนำไปสู่การยุติอำนาจของ กสท. / กสทช. เลยก็ได้ ถ้าเราเดินเกมผิดพลาด แต่ไม่มีอะไรดีไปกว่า การทำทุกเรื่องให้เปิดเผย

กสท. / กสทช. กำลังถูกบีบให้เข้ามุม เลือกทางไหนเราก็ต้องแบบรับ ทั้งปล่อยแบบนี้หรือให้จอดำ ดังนั้น ทางออกที่ดีคือ ทุกคนควรแบไพ่ในกำมือ ดังนั้น เมื่อช่อง 3 อ้างประกาศ คสช. เราจึงต้องหารือกับ คสช. ให้ชัดเจน และ เราจะเชิญช่อง 3 มาหารือกับ 24 ช่องให้ชัดเจน จะว่าอย่างไรว่ามาเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์