สรรพากร ชงแผนปฏิรูปภาษียกเซตเสนอ รมว.คลัง รับเก็บภาษีพลาดเป้า (ชมคลิป)

ข่าว

  สรรพากร ชงแผนปฏิรูปภาษียกเซตเสนอ รมว.คลัง รับเก็บภาษีพลาดเป้า (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 13:22 น.

  สรรพากร เตรียมเสนอมาตรการปฏิรูปภาษี ส่ง รมว.คลังป้ายแดง พิจารณา ชี้ภาษีท่องเที่ยวลดหย่อนได้ 1.5 หมื่นบาทต่อปี เผยรายได้งบ 57 พลาดเป้า มั่นใจปี 58 ได้ตามเป้า หลังแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว... 

  นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรเตรียมเสนอแผนปฏิรูปโครงสร้างภาษีให้ นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่พิจารณาหลังจากเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ซึ่งประกอบด้วยหลายมาตรการ ได้แก่ การจัดเก็บภาษีมรดก, การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง, การปรับอัตราภาษีนิติบุคคลและภาษีบุคคลธรรมดา, การใช้มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นต้น

  สำหรับภาษีเพื่อการท่องเที่ยวนั้น เบื้องต้นในส่วนบุคคลธรรมดาจะให้นำค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวและแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างๆ มาหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาทต่อปี ขณะที่นิติบุคคลจะให้นำค่าจัดประชุม อบรม สัมมนามาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า โดยไม่กำหนดเพดานขั้นสูงสุด ซึ่งคาดว่าจะทำให้สูญเสียรายได้จากภาษีปีละประมาณ 2 พันล้านบาท

  สำหรับการจับเก็บภาษีมรดก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตีความข้อกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อได้ข้อสรุปได้จะเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาอีกครั้ง

  ส่วนแนวทางการปรับภาษีนิติบุคคลและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จะดำเนินการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้เสียภาษีมากที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่มีความชัดเจนทางข้อกฎหมาย และการสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนเข้ามาสู่ระบบภาษีมากขึ้น

  ขณะที่แนวโน้มการจัดเก็บรายได้ในปี 57 คาดว่าจะต่ำเป้าหมาย 1 แสนล้านบาท เนื่องจากตามปกติในเดือน ส.ค. และ ก.ย. การจัดเก็บรายได้จะเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 2 แสนล้านบาท แต่ในเดือ ก.ย. มีปัจจัยเรื่องภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทรถยนต์ ที่อาจได้รับผลกระทบจากโครงการรถคันแรกในส่วนนี้ อาจทำรายได้ในส่วนนิติบุคคลหายไปประมาณ 1.4-1.5 หมื่นล้านบาท

  “ในปีงบฯ 58 กรมฯ มั่นใจว่าการจัดเก็บภาษีจะเป็นไปได้ตามเป้าที่ 1.965 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 13% เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 58 มีทิศทางที่ดีขึ้น รวมทั้งกรมฯ ได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี การตรวจเข้มภาษีต่างๆ อย่างใกล้ชิด” นายประสงค์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์