เปิดประตูการค้าสู่สมรภูมิ “เออีซี”

ข่าว

เปิดประตูการค้าสู่สมรภูมิ “เออีซี”

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 06:01 น.

บันทึก

กสอ.ผุดยุทธศาสตร์อุ้มเอสเอ็มอี จัดทัพ 4 กลุ่มอุตสาหกรรมด่วน

นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า ในปี 2558 กสอ. ได้ของบจากภาครัฐ 1,200 ล้านบาท เพื่อใช้พัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 900 ล้านบาท ใน 5 ด้าน ได้แก่ 1.พัฒนาคุณภาพให้เอสเอ็มอี ซึ่งเป็นโครงการพื้นฐานที่ทำต่อเนื่องมาทุกปี 2.เตรียมความพร้อมให้กับเอสเอ็มอี เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) 3.พัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป 4.พัฒนาผู้ประกอบการโอทอป 5.พัฒนาผู้ประกอบการในภาคใต้ ใน 4 กลุ่ม คือ อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร แปรรูปยางพารา แฟชั่น และวิศวกรรม โดยอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป จะผลักดันให้เกิดการวิจัยเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะมีการทำงานใกล้ชิดระหว่างผู้ประกอบการ กับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อให้ได้นวัตกรรมใหม่ๆที่สามารถขายได้ในเชิงพาณิชย์ และค้นหาโครงการวิจัยต่างๆของสถาบันการศึกษา ที่สามารถต่อยอดผลิตสินค้าขายได้ เพื่อให้เอสเอ็มอียืนอยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยีและนวัตกรรมของตัวเอง

“กสอ. จะผลักดันให้เกิดการแปรรูปอาหารเพื่อเพิ่มมูลค่า ตลอดจน การพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ และสินค้าที่ผลิตจากเกษตรอินทรีย์ ซึ่งจะนำผลวิจัยใหม่ๆมาแปรรูปให้สินค้ากลุ่มนี้เก็บได้นานขึ้น โดยยังคงรสชาติและคุณภาพที่ดี เพิ่มคุณค่าทางอาหาร รวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆที่ตรงต่อความต้องการของตลาดโลก”

นอกจากนี้ จะพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นต่างๆ เช่น สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รองเท้า เครื่องหนัง อัญมณีและเครื่องประดับ เพราะอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มมีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น โดยจะเข้าไปช่วยปรับปรุงกระบวนการผลิตให้กับผู้ประกอบการขนาดเล็ก ผลักดันให้เกิดความร่วมมือผู้ประกอบการรายใหญ่ ลงไปช่วยรายเล็กพัฒนา และอบรมสร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ และการประกวดส่งเสริมให้กรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางแฟชั่น รวมทั้งขยายการจัดงานแฟชั่นให้ออกไปสู่ต่างจังหวัดหัวเมืองใหญ่ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนารูปแบบสินค้าใหม่ๆ

ขณะที่อุตสาหกรรมยางพารา จะส่งเสริมให้เกิดการแปรรูปน้ำยางดิบ ให้เป็นผลิตภัณฑ์ยางชนิดต่างๆ เนื่องจากการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางส่วนใหญ่เป็นน้ำยางดิบ หรือยางแผ่น ซึ่งมีมูลค่าต่ำ ทำให้เมื่อราคาตลาดโลกลดลงก็กระทบต่อเกษตรกร จึงจะผลักดันให้เกิดการแปรรูปให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น เครื่องมือแพทย์ เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้น้ำยางพาราในประเทศ ส่วนการส่งเสริมอุตสาหกรรมวิศวกรรม ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญ ในการช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมกลุ่มต่างๆเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และมีต้นทุนที่ต่ำลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์