ตรวจสินค้าไร้มาตรฐานทั่วประเทศ ดีเดย์วันนี้! สมอ.หวั่นผู้บริโภคอันตราย

ข่าว

ตรวจสินค้าไร้มาตรฐานทั่วประเทศ ดีเดย์วันนี้! สมอ.หวั่นผู้บริโภคอันตราย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 05:15 น.

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจสอบร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างประเภทเหล็กเส้น สายไฟฟ้า หลอดไฟฟ้าทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.นี้เป็นต้นไป เพื่อกวาดล้างสินค้าไม่ได้เครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เพราะสินค้าเหล่านี้ใช้ในชีวิตประจำวัน จึงต้องป้องกันอันตรายให้ประชาชน โดยทำลายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานออกจากท้องตลาดอย่างจริงจัง

ด้านนายอุฤทธิ์ ศรีหนองโคตร เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวว่า จะทยอยตรวจสินค้าที่ใกล้ชิดและอาจเป็นอันตรายต่อประชาชนใน 5 หมวดสินค้าที่อยู่ใน มอก.ภาคบังคับ จาก 105 หมวดสินค้า ได้แก่ 1.เหล็กเส้น เหล็กข้ออ้อย เหล็กข้อกลม 2.สายไฟฟ้า 3.หลอดไฟฟ้า 4.เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด และ 5.หมวกกันน็อก “หากเจ้าหน้าที่พบร้านค้าขายสินค้าไม่มี มอก. จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที มีโทษจำคุก 1 เดือน หรือปรับ 5,000-50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนสินค้าที่ผิดกฎหมายจะถูกอายัดไว้ทำลายต่อไป พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่รัฐจะให้ความรู้แก่ร้านค้าเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้า มอก.ด้วย เพื่อไม่ให้นำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่ายอีก ส่วนผู้ผลิตหรือนำเข้าสินค้าที่ไม่มี มอก. จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

นอกจากนี้ กระทรวงฯเตรียมประกาศมาตรฐานบังคับสารเจือปน หรือสารตะกั่วในสีทาบ้าน ทั้งประเภททาภายนอกและภายใน ให้เป็นสินค้า มอก. ภาคบังคับตามกฎหมาย และประกาศใช้ตั้งแต่ปี 58 จากเดิมที่เป็นสินค้า มอก. แต่ไม่มีผลบังคับตามกฎหมาย แต่กลับผสมสารตะกั่วเกินมาตรฐาน เป็นอันตรายต่อเด็กเล็ก โดยเฉพาะเมื่อนำไปทาของเล่นเด็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์