บอร์ด กสท. เล็งคาดโทษโครงข่ายเชื่อมสัญญาณช่อง 3 หลัง 1 ก.ย.

ข่าว

  บอร์ด กสท. เล็งคาดโทษโครงข่ายเชื่อมสัญญาณช่อง 3 หลัง 1 ก.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2557 09:31 น.

  คณะกรรมการ กสท. ชี้ หากโครงข่ายทีวีดาวเทียม-เคเบิล นำสัญญาณช่อง 3 ออกอากาศหลัง 1 ก.ย. จะมีความผิดตามเงื่อนไขใบอนุญาต ด้านผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลวอน คสช. อย่าเข้าข้างช่อง 3 ที่นำประกาศ คสช.ฉบับ 27 มาใช้...

  นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการวันนี้ (1 ก.ย.) จะพิจารณาเรื่องการออกอากาศของช่อง 3 ออริจินัล ซึ่งชัดเจนแล้วว่า ไม่สามารถออกอากาศได้บนแพลตฟอร์มใดๆ ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. เป็นต้นไป และหากผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดาวเทียมและทีวีบอกรับสมาชิก หรือเพย์ทีวีรายใด นำสัญญาณช่อง 3 ไปออกอากาศ จะถือว่ามีความผิดภายใต้เงื่อนไขใบอนุญาตของ กสท.

  เนื่องจากช่องรายการที่สามารถออกอากาศบนเพย์ทีวีและทีวีดาวเทียม จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก กสท. ก่อน ซึ่งช่อง 3 ออริจินัล ไม่ใช่ช่องรายการที่ได้รับใบอนุญาต ดังนั้น จึงไม่สามารถออกอากาศได้ เนื่องจากวันที่ 1 ก.ย. เป็นวันสิ้นสุดการขยายเวลาการเป็นผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปของช่องอะนาล็อก หลังจาก กสท. ได้ขยายเวลาใหัตั้งแต่ 25 พ.ค.-1 ก.ย. รวม 100 วันแล้ว

  นอกจากนี้ กรณีที่ช่อง 3 อ้างประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ฉบับที่ 27 ที่กำหนดผู้ให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบอะนาล็อก คือ ช่อง 3 5 7 9 11 และไทยพีบีเอส สามารถออกอากาศรายการได้ตามปกติผ่านโครงข่ายดาวเทียมและเพย์ทีวี ซึ่ง คสช. ได้ให้สิทธิ กสท. ชี้แจงตามข้อกฎหมายและให้อำนาจ กสท. ในการดำเนินการเรื่องนี้เช่นกัน

  "หากช่อง 3 จะออกอากาศบนดาวเทียมและเพย์ทีวี ก็ต้องขอใบอนุญาตช่องรายการใหม่ รวมทั้งต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่มีโฆษณาได้ไม่เกิน 6 นาที ซึ่งช่อง 3 ไม่ทำแน่นอน ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุด คือ นำรายการช่องออริจินัลมาออกอากาศบนช่องเอชดีที่ประมูลได้ ผู้ชมก็จะดูช่อง 3 ได้เหมือนเดิม" นางสาวสุภิญญา กล่าว

  นายสุภาพ คลี่ขจาย
  นายสุภาพ คลี่ขจาย


  นายสุภาพ คลี่ขจาย ตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล กล่าวว่า จะส่งหนังสือถึง คสช. ขอให้อำนาจดำเนินการในเรื่องนี้เป็นของ กสท. และขอ คสช. อย่าเข้าข้างช่อง 3 เพียงรายเดียว เนื่องจากประกาศฉบับที่ 27 ถือเป็นประกาศต่อจากฉบับที่ 23 ที่ระบุให้ทีวีอะนาล็อกออกอากาศได้เฉพาะภาคพื้นดิน จึงต้องออกฉบับที่ 27 เพื่อให้แพลตฟอร์มอื่นรับชมได้เช่นกัน แต่ช่อง 3 จะนำประกาศฉบับที่ 27 มาอ้างไม่ได้

  นอกจากนี้ บอร์ด กสท. ยังมีวาระช่อง 3 บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ได้ทำหนังสือขอหารือเกี่ยวกับการชำระค่าธรรมเนียมให้แก่ กสทช.หรือไม่ ในฐานะผู้รับใบอนุญาตในระบบอะนาล็อก และแผนการยุติการรับส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ระบบอะนาล็อก ของผู้ได้รับใบอนุญาตให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ ประเภทที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล วาระการอนุมัติผังรายการหลัก (ภายหลังแก้ไข) ของทีวีดิจิตอลช่อง MCOT Kid Family แนวทางการกำกับดูแลกิจการกระจายเสียงหรือวิทยุ กรณีปรากฏข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการโฆษณาอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย วาระพิจารณา (ร่าง) ประกาศ สำนักงาน กสทช. เรื่อง การกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ซึ่งร่างฉบับนี้ จะเกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลระดับเสียงทีวีเฉลี่ยของรายการปกติและระดับเสียงเฉลี่ยของโฆษณาอยู่ในระดับที่เท่ากัน เป็นมาตรฐานเดียวกัน เรื่องการยกเลิกการเรียง 10 ช่องแรกในทีวีดาวเทียมและเคเบิล ซึ่งเตรียมพิจารณาเห็นชอบ (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ พ.ศ. ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์