สคร.รื้อโบนัสรัฐวิสาหกิจ

ข่าว

สคร.รื้อโบนัสรัฐวิสาหกิจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 05:01 น.

กระตุ้นแรงจูงใจปฏิบัติงานตามแผนฟื้นฟู

สคร.รื้อเกณฑ์โบนัส–เงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจใหม่ ลุ้นรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนมีโอกาสได้รับโบนัสหวังเพิ่มแรงจูงใจปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูกิจการ

นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่าขณะนี้ สคร. กำลังพิจารณาปรับสิทธิประโยชน์พนักงานรัฐวิสาหกิจใหม่ ตามเกณฑ์การประเมินคุณภาพรัฐวิสาหกิจ (SEPA) โดยจะทำให้แล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2558 เพื่อให้มีผลต่อการพิจารณาในเรื่องโบนัส และเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจในช่วงปี 2559 ที่จะต้องนำผลการดำเนินงานปี 2558 มาพิจารณา ซึ่งการปรับเกณฑ์ครั้งใหม่นี้ จะนำรัฐวิสาหกิจที่มีผลการขาดทุนอาจจะได้รับโบนัสบ้าง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจที่จะดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ จากเดิมหากเป็นรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนจะหมดสิทธิ์ได้รับโบนัส

“คงต้องไปดูว่า เกณฑ์การประเมินที่มีอยู่นั้นเหมาะสมหรือไม่ ควรปรับเปลี่ยนอะไร และการให้คะแนนง่ายไปหรือไม่ พร้อมทั้งต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐวิสาหกิจที่ไม่เคยมีกำไร อาจจะต้องจ่ายโบนัสให้บ้าง เพื่อให้พนักงานมีกำลังใจในการทำงานเพื่อองค์กรต่อไป ตรงนี้จะแตกต่างจากเดิมที่หากขาดทุนจะไม่มีโอกาสได้รับโบนัสเลย”

ทั้งนี้ เดิมทีการประเมินนั้น สคร.จะให้น้ำหนักใน 3 ส่วนคือ 1.การดำเนินงานตามนโยบาย น้ำหนัก 20-30% 2. ผลการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจ น้ำหนัก 40-50% และ 3.การบริหารจัดการองค์กร น้ำหนัก 30% หากหน่วยงานใดได้ 5 คะแนนเต็ม สามารถจ่ายโบนัสได้ 11% ของกำไรสุทธิ หรือคิดเป็น 8 เท่าของเงินเดือน ไล่ลงมาหากได้ 4.5 คะแนน จ่ายโบนัสได้ 10.5% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 7 เท่าของเงินเดือน ได้ 4 คะแนน จ่ายโบนัสได้ 10% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 6 เท่าของเงินเดือน

นายกุลิศกล่าวว่า หากได้ 3.5 คะแนน จ่ายโบนัสได้ 9.5% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 5.5 เท่าของเงินเดือน ได้ 3 คะแนน จ่ายโบนัสได้ 9% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 5 เท่าของเงินเดือน ได้ 2.5 คะแนนจ่ายโบนัสได้ 8.5% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 4.5 เท่าของเงินเดือน ได้ 2 คะแนน จ่ายโบนัสได้ 8% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 4 เท่าของเงินเดือน ได้ 1.5 คะแนน จ่ายโบนัสได้ 7.5% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 3 เท่าของเงินเดือน ได้ 1 คะแนนถือว่าต่ำมาก จ่ายโบนัสได้ 7% ของกำไรสุทธิ หรือไม่เกิน 2 เท่าของเงินเดือน

นอกจากนี้ สคร.กำลังพิจารณาปรับเปลี่ยนการจัดกลุ่มรัฐวิสาหกิจ A B C ใหม่ให้เหมาะสม เพราะของเดิมนั้นใช้มานานหลายปี บางรัฐวิสาหกิจมีผลการดำเนินการที่ดีขึ้นควรจะได้รับการปรับจากกลุ่ม B หรือ C ให้มาอยู่กลุ่ม A และบางรัฐวิสาหกิจอาจจะต้องตกชั้นจากกลุ่ม A เพราะมีผลประกอบการที่แย่ลง

ทั้งนี้ รัฐวิสาหกิจกลุ่ม A มี 7 แห่งคือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้านครหลวง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคาร อาคารสงเคราะห์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กลุ่ม B มี 6 แห่ง แบ่งเป็น BA มี 12 แห่ง เช่น ธนาคารออมสิน การประปานครหลวง ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น และกลุ่ม BB มี 14 แห่ง เช่น บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม เป็นต้น กลุ่ม C มี 22 แห่ง เช่นองค์การสุรา โรงงานไพ่ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์