กระตุ้นคนเปิบไข่ไก่เพิ่ม 300 ฟองต่อปี สกัดไข่ล้นตลาดราคาตก

ข่าว

กระตุ้นคนเปิบไข่ไก่เพิ่ม 300 ฟองต่อปี สกัดไข่ล้นตลาดราคาตก

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2557 12:58 น.

บันทึก

Egg Board เตรียมรับมือไข่ไก่ล้นตลาด หนุนผู้บริโภคกินไข่ไก่เพิ่มอีก 100 ฟองต่อปี หลังผลผลิตไข่ไก่มีจำนวนมากสุดในช่วงโรงเรียนปิดเทอม-กินเจ...

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ ได้รับรายงานเกี่ยวกับปริมาณผลผลิตไข่ไก่ เพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนการผลิตและตลาดไข่ไก่ของประเทศไทย โดยในปี 2557 ต้นทุนการผลิตไข่ไก่ในขณะนี้เฉลี่ยฟองละ 2.99 บาท ราคาขายฟองละ 3.30 บาท ซึ่งเป็นราคาที่มีความเหมาะสมเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการฯ ได้กำหนด คือ ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม = ต้นทุนการผลิต+15-20% ประกอบกับกระทรวงพาณิชย์ได้หารือกับสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่แล้ว ซึ่งเห็นว่าเป็นราคาที่เหมาะสมเมื่อพิจารณาจากต้นทุนการผลิตและสถานการณ์ไข่ไก่ในขณะนี้

ขณะที่ ในปี 2557 มีแม่ไก่ยืนกรง จำนวน 51.26 ล้านตัว ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 6 ทำให้ผลผลิตไข่ไก่ขณะนี้ จำนวน 13,655 ล้านฟอง เฉลี่ย 37.41 ล้านฟอง/วัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 1 และคาดว่าผลผลิตไข่ไก่จะมีจำนวนมากที่สุดประมาณปลายเดือนกันยายน-ตุลาคม 2557 โดยมากกว่า 39 ล้านฟอง/วัน อีกทั้งอยู่ในระหว่างโรงเรียนปิดภาคเรียนและเทศกาลกินเจ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้ราคาลดลงได้ ดังนั้น สมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่เห็นว่า ควรมีการหารือในการกำหนดด้านราคาอีกครั้ง เนื่องจากไข่ไก่ที่จะขายในราคา 3.30 บาท มีหลายขนาด จึงมอบหมายให้คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ ประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงหลักเกณฑ์การกำหนดราคาไข่ไก่ตลอดทั้งปีเพื่อให้เกิดความเหมาะสมต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้เลี้ยงไก่ไข่ คณะกรรมการฯ จึงเห็นชอบในหลักการ "แผนการรณรงค์เพื่อการบริโภคไข่ พ.ศ.2557-2561 โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มอัตราการบริโภคไข่ไก่จาก 200 ฟอง/คน/ปี ในปี 2555 เป็น 300 ฟอง/คน/ปี ในปี 2561 อีกทั้งเพิ่มผลผลิตไข่ไก่แปรรูป เพื่อทดแทนการนำเข้าและขยายตลาดส่งออกไข่ไก่และผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ต่อปี

สำหรับแผนการดำเนินงาน ประกอบด้วย 1.การรวบรวมความรู้เรื่องไข่ไก่ “Story of Eggs" 2.กิจกรรมส่งเสริมการบริโภคไข่ไก่ ตรงตามกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ทั้งกลุ่มเด็กและเยาวชน วัยทำงาน ผู้สูงอายุ และกลุ่มสตรี 3. การสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคและมาตรฐานไข่ไก่ 4.การส่งเสริมการแปรรูปไข่ไก่และผลิตภัณฑ์และการส่งออก และ 5. การจัดกิจกรรมส่งเสริม เผยแพร่การบริโภคไข่ไก่ โดยโครงการดังกล่าว นอกจากจะช่วยระบายไข่ไก่ออกจากระบบไม่ให้เกิดการล้นตลาดแล้ว ยังเป็นการเพิ่มอัตราการบริโภคไข่ไก่ของคนไทยให้สูงขึ้น ทำให้คนไทยมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 01:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์