ทวงสัญญาขึ้นราคานม

ข่าว

ทวงสัญญาขึ้นราคานม

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2557 07:15 น.

บันทึก

นายบัญชา โชติรัตนฤทธ์ ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ได้นำตัวแทนเกษตรกร 5 ภาคทั่วประเทศ ยื่นขอปรับราคาค่าน้ำนมดิบเพิ่ม 1 บาท/กิโลกรัม (กก.) จากปัจจุบัน กก.ละ 18 บาท เป็น กก.ละ 19 บาท ตามมติของคณะรัฐมนตรีชุดที่ผ่านมา ภายในเดือน ก.ย.นี้ ต่อ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนางจิราวรรณ แย้มประยูร รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ

ทั้งนี้ หากภายในเดือน ก.ย.นี้ภาครัฐไม่สามารถปรับราคาให้เกษตรกรได้ เกษตรกรทั่วประเทศ คงรวมตัวกันนัดชุมนุมกันอีกครั้ง ซึ่งการขอปรับราคาน้ำนมดิบครั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนการเลี้ยงโคนมที่ปรับเพิ่มขึ้นในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 15.79 บาท ซึ่งขณะนี้เกษตรกรรายกลางลดจำนวนลงเป็นรายย่อยกันจำนวนมาก เพราะขณะนี้เกษตรกรแห่ขายโคนมจำนวนมากเพื่อความอยู่รอด โดยมีประเทศเพื่อนบ้านรับซื้อจำนวนไม่จำกัด เพราะโคนมไทยมีคุณภาพ ซื้อไปแล้วสามารถรีดน้ำนมได้เลย หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ อนาคตไทยจะต้องเป็นผู้นำเข้าน้ำนมจากเพื่อนบ้านแทน

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะกรรมการส่งเสริมการบริโภคไปหามาตรการรณรงค์ส่งเสริมการบริโภคไข่เพื่อป้องกันปัญหาราคาไข่ตกต่ำ เพื่อจะเริ่มโครงการในวันที่ 1 ต.ค. นี้ หลังคาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิตไข่ไก่ในปีนี้จะสูงสุดในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ ที่จะมีปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดวันละ 39.2 ล้านฟอง เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่ 38.8 ล้านฟอง เนื่องจากปัจจุบันมีปริมาณแม่ไก่ยืนกรงอยู่ที่ 51 ล้านตัว มีปริมาณไข่ไก่ 14,000 ล้านฟองต่อปี เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ที่มีแม่ไก่ยืนกรง 48 ล้านตัว ปริมาณไข่ไก่ 13,000 ล้านฟอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์