จี้ใช้บัตรเครดิตราชการจ่ายค่าเดินทาง หวังป้องกันทุจริตโปร่งใสตรวจสอบได้

ข่าว

  จี้ใช้บัตรเครดิตราชการจ่ายค่าเดินทาง หวังป้องกันทุจริตโปร่งใสตรวจสอบได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2557 05:01 น.

  นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้พัฒนาระบบการใช้จ่ายเงินของส่วนราชการให้มีประสิทธิภาพ ทันสมัยและคล่องตัว โดยในปีงบประมาณ พ.ศ.2547 เริ่มนำบัตรเครดิตราชการมาใช้เบิกจ่ายค่าเดินทางไปราชการชั่วคราวทั้งในและต่างประเทศ การฝึกอบรม สัมมนา และในปีงบประมาณ พ.ศ.2551 ได้นำมาใช้กับเติมน้ำมันรถแทนวิธีการชำระด้วยเงินสด คูปอง หรือใบสั่งจ่ายน้ำมัน ซึ่งจะช่วยให้ส่วนราชการสามารถควบคุมและบริหารค่าใช้จ่ายดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพและคล่องตัวอีกด้วย

  “ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการทั้งในประเทศและต่างประเทศ การฝึกอบรม ประชุม สัมมนา มีมูลค่าโดยเฉลี่ยปีละประมาณ 22,000 ล้านบาท และงบค่าเชื้อเพลิงสูงถึงปีละ 10,600 ล้านบาท ซึ่งจากการสำรวจผลการใช้บัตรเครดิตของส่วนราชการจำนวน 283 แห่ง มีเพียง 52 หน่วยงาน หรือคิดเป็น 18% ที่ใช้บัตรเครดิตราชการ และ 103 หน่วยงาน หรือคิดเป็น 36% ที่ใช้บัตรเติมน้ำมันรถราชการ และหากคิดเชิงมูลค่าของการใช้บัตรเครดิตราชการ มีส่วนราชการใช้ 1,924 ล้านบาท หรือคิดเป็น 8.75% ของงบประมาณค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ การฝึกอบรม ประชุม สัมมนา และใช้บัตรเติมน้ำมันรถราชการจำนวน 72 ล้านบาท ซึ่งไม่ถึง 1% ของงบประมาณที่เป็นค่าเชื้อเพลิง”

  สำหรับสาเหตุที่มีการใช้บัตรเครดิตข้าราชการน้อย เนื่องจากส่วนราชการอาจจะเห็นว่าการใช้บัตร เครดิตราชการและบัตรเติมน้ำมันรถราชการ ไม่สะดวกหรือคล่องตัวเท่าที่ควร หรือเกิดปัญหาข้อขัดข้องบางประการซึ่งจะต้องหาแนวทางในการส่งเสริมให้มีการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้นในโอกาสต่อไป เพราะการใช้บัตรเครดิตราชการและบัตรเติมน้ำมันรถราชการ มีประโยชน์อย่างยิ่งกับส่วนราชการ เพื่อเป็นการควบคุมค่าใช้จ่าย การป้องกันความเสี่ยงจากการถือเงินสดจำนวนมาก ช่วยลดปัญหาการทุจริต และทำให้การใช้จ่ายเงินของภาครัฐเป็นไปอย่างคุ้มค่า โปร่งใส ตรวจสอบได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์