คลังจ่อขึ้นเงินเดือน ขรก.ทั้งระบบ 8% บำนาญได้ด้วย เริ่ม เม.ย.ปีหน้า (ชมคลิป)

ข่าว

คลังจ่อขึ้นเงินเดือน ขรก.ทั้งระบบ 8% บำนาญได้ด้วย เริ่ม เม.ย.ปีหน้า (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2557 12:50 น.

ขรก.เฮ ! คลังจ่อปรับขึ้นเงินเดือน 8% ทั้งระบบ บำนาญได้ด้วย สนองนโยบาย คสช.พร้อมเพิ่มค่าครองชีพให้ชั้นผู้น้อยอีก 2 พัน ให้สอดคล้องภาวะ ศก.คาดใช้เงิน 2 หมื่นล้าน เริ่ม เม.ย.ปีหน้า จากเดิม ต.ค.ปีนี้...

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้กรมบัญชีกลางเร่งคำนวณตัวเลข และวางแผนเกี่ยวกับการปรับขึ้นบัญชีเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบประมาณ 8% ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมถึงการปรับฐานเงินเดือนข้าราชการบำนาญด้วย

ทั้งนี้ แนวทางหลัก จะปรับขึ้นบัญชีเงินเดือนข้าราชการที่มีรายได้น้อย เนื่องจากที่ผ่านมาเงินเดือนข้าราชการไม่เพียงพอกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน และจะพิจารณาปรับขึ้นเงินค่าครองชีพจาก 1,500 บาท เป็น 2,000 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้กรมบัญชีกลาง, สำนักงบประมาณ, สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. จะต้องมาหารือร่วมกันอีกครั้งว่า จะเริ่มปรับขึ้นบัญชีเงินเดือนข้าราชการได้เมื่อใด เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มได้ราวเม.ย.2558 ซึ่งเลื่อนออกไปจากเดิมที่คาดว่าจะเริ่มได้ภายใน ต.ค. 2557 เนื่องจากมีกระบวนการหลายขั้นตอนที่ต้องพิจารณา

สำหรับวงเงินที่คาดว่าต้องใช้ในการดำเนินการ หากมีการปรับขึ้นเงินเดือนในอัตรา 8% นั้น จะอยู่ที่ราว 20,000 ล้านบาท (เม.ย.58-ต.ค.58) ส่วนตัวเลขที่แน่นอนยังต้องพิจารณากันอีกครั้ง เพราะต้องขึ้นอยู่กับว่าอัตราที่ปรับเพิ่มจะเป็นเท่าใด ส่วนงบประมาณที่จะนำมาใช้ในการดำเนินการนั้น ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งอาจจะโยกงบ หรือจัดสรรงบประมาณปี 2558.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์