ปธ.บอร์ดกองสลาก เร่งกระจายโควตาสลาก 43 ล้านฉ. ปลดล็อกผูกขาด

ข่าว

  ปธ.บอร์ดกองสลาก เร่งกระจายโควตาสลาก 43 ล้านฉ. ปลดล็อกผูกขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2557 11:52 น.

  ปธ.บอร์ดกองสลาก เร่งสรุปมาตรการกระจายโควตาสลากฯ ที่หมดอายุ 43 ล้านฉบับ ส่งคสช.พิจารณาใน 1-2 สัปดาห์ พร้อมตรวจสอบมูลนิธิต่างๆ ในเชิงลึก แก้ปัญหาการผูกขาด กระจุกเฉพาะยี่ปั๊วไม่กี่ราย...

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ภารกิจหลักในขณะนี้คือการเร่งกระจายโควตาสลากฯ ที่หมดอายุจำนวน 43 ล้านฉบับ ให้เสร็จภายในวันที่ 16 ก.ย.57 เบื้องต้นอาจพิจารณามาตรการชั่วคราวออกมาใช้ก่อน จากนั้นจะเร่งดำเนินการออกมาตรการถาวรออกมารองรับ คาดว่าจะได้ข้อสรุปและสามารถเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

  สำหรับแนวทางการดำเนินการเบื้องต้นต้องกระจายสลากฯ จำนวนดังกล่าวให้ถึงมือผู้ค้าจริงมากที่สุด รวมถึงต้องเพิ่มจำนวนยี่ปั๊วให้มากขึ้นจากปัจจุบัน แต่ต้องไม่มีการผูกขาดเหมือนที่ผ่านมา ขณะที่การจัดสรรโควตาสลากฯ ให้มูลนิธิต่างๆ และคนพิการนั้นยังต้องมีอยู่ แต่ต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียดเชิงลึกว่ามูลนิธิต่างๆ มีการดำเนินงานอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งการแก้ปัญหาเรื่องสลากฯ ทั้งหมดเป็นอำนาจของ คสช.ไม่ใช่อำนาจของคณะกรรมการสลากฯ ที่มีหน้าที่ในการสรรหาผู้อำนวยการสลากฯ คนใหม่เท่านั้น

  ส่วนการจะเพิ่มจำนวนยี่ปั๊วกี่รายนั้น ยังบอกไม่ได้ เบื้องต้นคงต้องมีการเปิดรับสมัคร และตรวจสอบรายละเอียด โดยยอมรับว่าปัจจุบันยี่ปั๊วที่ได้โควตามีจำนวนมาก แต่ท้ายที่สุดจะไปรวมเหลือ 1-2 รายเท่านั้น ถือเป็นการผูกขาดเกินไป ซึ่งมาตรการแก้ไขส่วนนี้กำลังพิจารณาอยู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์