สรรพสามิตจับมือทหารลุยแหล่งเหล้าเถื่อน ผสมสารพิษ!กินแล้วตาย

ข่าว

สรรพสามิตจับมือทหารลุยแหล่งเหล้าเถื่อน ผสมสารพิษ!กินแล้วตาย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2557 06:30 น.

บันทึก

กรมสรรพสามิตสาวถึงต้นตอโรงงานผลิตสุราเถื่อนและสุราปลอมยี่ห้อ พบแหล่งผลิตจากโรงงานสุราสามทับ ที่ผลิตแอลกอฮอล์เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมและวงการแพทย์ ที่ต้องผสมสาร Isopropyl กินแล้วถึงตาย “สมชาย” สั่งปิดโรงงานชั่วคราวพร้อมรายงาน คสช.ด่วน

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตเฝ้าระวังและตรวจสอบโรงงานที่ผลิตสุราสามทับ (แอลกอฮอล์กลั่น 3 ครั้ง) เพื่อให้ได้แอลกอฮอล์ที่ดีกรีเกินกว่า 90% สำหรับใช้ในอุตสาหกรรม ทางการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์ แต่กลับถูกนำมาลักลอบผสมเป็นสุราเถื่อน หรือสุราปลอมแปลงยี่ห้อดัง แล้วจำหน่ายให้แก่ประชาชน ซึ่งสุราสามทับนั้นไม่สามารถรับประทานได้ แม้ว่าจะจัดอยู่ในกลุ่ม “เอทิล” (Ethyl) แอลกอฮอล์สามารถนำมารับประทานได้ เพราะได้ผลผลิตจากพืช ขณะที่ “เมทิล แอลกอฮอล์” (Methyl) เป็นผลพลอยได้จากสารเคมี นำมารับประทานไม่ได้ ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น สีทาบ้าน และทินเนอร์

“เมื่อปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตร่วมกับทหารได้จับกุมสุราเถื่อนและสุราปลอมได้หลายยี่ห้อและมีจำนวนมาก เมื่อตรวจสอบในเชิงลึก พบว่าแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่สำคัญในการผลิตสุราเถื่อน มาจากผู้ผลิตของโรงงานที่ผลิตสุราสามทับในประเทศไทย จึงอาศัยอำนาจของอธิบดีกรมสรรพสามิตสั่งปิดโรงงานแห่งดังกล่าวเป็นกรณีชั่วคราวที่จังหวัดราชบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป เพราะสุราสามทับห้ามจำหน่ายในประเทศ ผู้ผลิตต้องผลิตเพื่อการส่งออก 90% ที่เหลืออีก 10% จำหน่ายภายในประเทศ แต่ต้องนำมาแปรสภาพโดยเติมสารไอโซโพรพิล (Isopropyl) เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมและวงการแพทย์ เช่น น้ำยาล้างเล็บ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค เป็นต้น เพราะไม่ต้องเสียภาษีสุรา ซึ่งสารดังกล่าวเป็นสารพิษห้ามรับประทานเพื่อแยกแยะสุราสามทับออกจากแอลกอฮอล์ปกติที่นำมาใช้ในการผลิตสุรา”

นายสมชายกล่าวว่า กรมสรรพสามิตได้รายงานเรื่องดังกล่าวไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างสอบข้อเท็จจริงว่าสุราสามทับที่เป็นต้นตอของการผลิตสุราเถื่อนและสุราปลอมยี่ห้อนั้นมาจากแหล่งใดเพื่อป้องกันไม่ให้สุราเถื่อนเหล่านี้ออกมาระบาด เพราะผู้ดื่มเมื่อรับประทานสุราที่มีส่วนผสมของ Isopropyl มีโอกาสเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะสำคัญของร่างกาย เช่น ดวงตา เป็นต้น

“ตอนนี้เรารู้แล้วว่าแหล่งผลิตสุราเถื่อนมาจากแหล่งใด จึงกำลังสาวให้ถึงต้นตอ ซึ่งพฤติกรรมของผู้ผลิตสุราเถื่อนคือ นำสุราสามทับที่มีส่วนผสมของ Isopropyl มาผสมกับน้ำ ใส่น้ำตาล ใส่สี และกลิ่นให้เหมือนกับเหล้ายี่ห้อที่ตัวเองต้องการปลอมแปลง แล้วส่งไปขายตามสถานบันเทิงทั่วไป โดยอ้างว่าจำหน่ายสุราราคาถูก แต่ความจริงแล้ว สุราเหล่านี้เมื่อรับประทานไปแล้วมีโทษต่อร่างกายอย่างร้ายแรง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่กรมสรรพสามิตต้องผสม Isopropyl เพราะแอลกอฮอล์ที่ผสม Isopropyl ไม่ต้องเสียภาษีเหมือนกับแอลกอฮอล์ที่นำมาทำเป็นสุรา จึงมีราคาถูกกว่าแอลกอฮอล์ที่ใช้ในการผลิตสุรา ได้กลายเป็นช่องโหว่ทำให้เจ้าของโรงงานสุราสามทับนำสุราสามทับที่ต้องใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและทางการแพทย์ขายให้แก่ผู้ผลิตสุราเถื่อน แต่เมื่อเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิตเข้าไปจับกุมเจ้าของโรงงานอ้างว่าจำหน่ายสุราสามทับให้แก่ผู้ประกอบการทั่วไป แต่ไม่รู้ว่า ผู้ประกอบการนำไปผลิตเป็นสุราเถื่อน สำหรับโรงงานสุราสามทับที่ได้รับใบอนุญาตจากกรมสรรพสามิตมี 3 แห่ง ประกอบด้วยบริษัท กรุงเทพอุตสาหกรรมแอลกอฮอล์ บริษัทยูเนี่ยนเคมีคอล แอนด์ อีควิปเม้นท์ และบริษัท พรวิไล เคมีภัณฑ์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์