ชาวสวนยางเชียร์ “บิ๊กตู่” ชี้เดินหน้าถูกทางสางปัญหาราคาตกต่ำ

ข่าว

  ชาวสวนยางเชียร์ “บิ๊กตู่” ชี้เดินหน้าถูกทางสางปัญหาราคาตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2557 05:01 น.

  นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานชุมนุมสหกรณ์อุตสาหกรรมการยางแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ชาวสวนยางดีใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำและย้ำว่าเป็นนโยบายที่ คสช.ต้องรีบแก้ไขปัญหายางเป็นการเร่งด่วน โดยมีแนวคิดนำยางมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า เพื่อให้ยางแผ่นดิบถูกใช้ไปให้มากกว่าเดิม และราคายางของเกษตรกรสูงขึ้น

  ทั้งนี้ แนวทางสิ่งที่ คสช.ต้องรีบดำเนินการ คือ ขอร้องให้กระทรวงคมนาคม จัดทำบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (ทีโออาร์) ให้นำยางพาราไปใช้ในการทำถนนมากขึ้น เบื้องต้นพื้นที่ที่น่าจะทำได้ คือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้งบกลางที่มีอยู่แล้ว และอีกส่วนหนึ่งคือการทำตัวหนอนปูสนามเด็กเล่นและทางเดินเพื่อสุขภาพ แผ่นปูห้องน้ำคนชรา และทำแผ่นยางปูสนามฟุตซอล เป็นต้น ทั้งหมดนี้จะไม่ทำให้มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยางที่มีอยู่แล้ว

  “ขอขอบคุณแทนพี่น้องชาวสวนยางที่กำลังรอความหวังให้ราคายางสูงขึ้น ซึ่งหัวหน้า คสช. ได้มีนโยบายที่เดินถูกทางแล้ว ทั้งนี้ โดย คสช.ควรพิจารณานำยางพาราในสต๊อกของรัฐบาลทั้งหมดประมาณ 210,000 ตัน ออกมาใช้ และขอให้พิจารณาอนุมัติเงิน 20,000 ล้านบาท ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในโครงการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.56 เพื่อให้สถาบันเกษตรกร 5,000 ล้านบาท ผู้ประกอบการ 15,000 ล้านบาท ในการปรับปรุงเครื่องมือจักรกลเพื่อขยายกำลังการผลิต เพื่อเพิ่มการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางในการส่งออกอีกด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์