'ประสาร' คาดจีดีพีทั้งปีโต 1.5% ไม่ห่วงภาวะฟองสบู่ภาคอสังหาฯ

ข่าว

'ประสาร' คาดจีดีพีทั้งปีโต 1.5% ไม่ห่วงภาวะฟองสบู่ภาคอสังหาฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2557 15:19 น.

"ประสาร" ชี้ ศก.ครึ่งปีหลังปรับตัวดีขึ้นแน่ จากบริโภคฟื้นตัว คาดจีดีพีทั้งปีอยู่ที่ 1.5% แต่ยังรับผลกระทบจาก ศก.โลก ทั้งคว่ำบาตรรัสเซีย สงครามตะวันออกกลาง ฉุดท่องเที่ยว-ส่งออก ไม่ห่วงภาคอสังหาฯ เกิดภาวะฟองสบู่...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ยังคงคาดการณ์ได้ยาก ต่อกระแสการเคลื่อนย้ายเงินทุนของต่างชาติ หลังจากมีการจัดตั้งรัฐบาลของไทย เนื่องจากภาพเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่ ดำเนินนโยบายทางการเงินสวนทางกัน อย่างสหรัฐฯกำลังจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หรือมีการปรับทิศในการดำเนินนโยบายทางการเงิน ขณะที่ยุโรปและญี่ปุ่น ยังคงดำเนินนโยบายในเชิงผ่อนคลายทางการเงิน แต่เมื่อมองปัจจัยภายในประเทศ เชื่อว่าไทยจะยังได้รับปัจจัยบวกจากสถานการณ์ต่างๆ รอบด้านที่เริ่มดีขึ้น

สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่เป็นกังวลอีกประเด็นหนึ่ง คือ สงครามในตะวันออกกลาง รวมถึงการที่สหรัฐฯ และยุโรปร่วมมือกันเพื่อคว่ำบาตรรัสเซีย มองว่าจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะการฟื้นตัวของยุโรปที่อาจจะถดถอยลงไป ประกอบกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับรัสเซีย เพียงแต่เศรษฐกิจไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก ขณะที่ไทยคงได้รับผลกระทบในด้านของภาคการท่องเที่ยว และการส่งออก ซึ่งการเตรียมพร้อมและการป้องกัน คงต้องมาวิเคราะห์กันอีกทีว่าจะเกิดขึ้นในมุมไหน เพื่อหาวิธีการตั้งรับต่อไป

ส่วนแนวโน้มการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์แก่ภาคอสังหาริมทรัพย์ในครึ่งปีหลังนี้ ทาง ธปท. ยังเห็นการให้สินเชื่อที่อยู่ในระดับปกติ โดยมองว่าปีนี้ตัวเลขสินเชื่อรวมน่าจะเห็นเป็นตัวเลขหลักเดียว หรือราว 6-8% ซึ่งไม่ถึงกับน่าเป็นกังวลว่าจะเกิดภาวะฟองสบู่

ขณะที่ทิศทางเศรษฐกิจครึ่งปีหลังนี้ปรับตัวดีขึ้น จากครึ่งปีแรกได้รับผลกระทบจากภาวะความไม่สงบทางการเมือง ส่งผลให้ตัวเลขเศรษฐกิจครึ่งปีแรกติดลบเล็กน้อย โดยเชื่อว่าไตรมาส 3 ถึงไตรมาส 4/57 จะสามารถเติบโตได้ 3-4% ต่อไตรมาส และทั้งปีการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) จะอยู่ที่ระดับ 1.5% ได้ และมองว่าปี 58 การเติบโตของ GDP จะเติบโตได้ตามศักยภาพ รวมถึงเติบโตจากฐานที่ต่ำในปีนี้ โดยคาดว่าตัวเลขการเติบโตน่าจะอยู่ที่ระดับ 5.5%

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ ส่งผลดีต่อด้านการอุปโภคและการบริโภคเริ่มปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ด้านการส่งออก ซึ่งยังต้องพึ่งพาปัจจัยจากต่างประเทศ มองว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของต่างประเทศ ยังเป็นไปในลักษณะค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น ดังนั้น การส่งออกของไทยก็อาจจะไม่ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วมากนัก คาดว่าจะอยู่ในระดับ 3% ในปี 57 ส่วนด้านการลงทุนของภาคเอกชนที่ผ่านมา มีการชะลอการลงทุนออกไปเพื่อรอดูสถานการณ์ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังภาพของการลงทุนจะกลับมาดีขึ้น ทั้งการนำเข้าและการผลิต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์