สรรพากรยกคดีภาษีผิด ปปง.

ข่าว

สรรพากรยกคดีภาษีผิด ปปง.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2557 05:15 น.

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบร่างกฎหมายให้กรมสรรพากรสามารถระงับธุรกรรมทางการเงินของบุคคลรวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงภาษีได้ สำหรับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่จะให้อำนาจกรมสรรพากรระงับธุรกรรมทางการเงินที่กระทำผ่านสถาบันการเงินทุกแห่งในประเทศ และรวมถึงการให้เจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากรเป็นพนักงานสอบสวนในคดีการโกงภาษี แทนที่จะเป็นตำรวจเหมือนในปัจจุบัน จะสร้างความคล่องตัวให้กับกรมสรรพากรในการติดตามเงินภาษีที่ถูกโกงไปจากบุคคล กลุ่มบุคคล และรวมถึงผู้ที่มีส่วนร่วมให้ความช่วยเหลือในการโกงภาษี

“ในปัจจุบัน คดีเรื่องการโกงภาษีไม่ได้อยู่ในมูลฐานความผิดตามกฎหมายของสำนักงานการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งตามกฎหมาย ปปง.ที่ต่อต้านการฟอกเงิน กำหนดประเภทมูลฐานความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงินสกปรกที่อาชญากร หรือผู้กระทำผิดนำมาฟอก ซึ่งมีทั้งหมด 11 ประเภท เช่น เงินที่ได้จากยาเสพติด, เงินที่ได้จากการกระทำความผิดทางเพศ, เงินที่ได้จากการทุจริต, การก่อการร้าย และการพนัน เป็นต้น”

แต่ความผิดที่เกี่ยวกับการโกงภาษีของกรมสรรพากรไม่ได้อยู่ในมูลฐานความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน ดังนั้นจึงไม่สามารถระงับยับยั้งธุรกรรมทางการเงินของผู้กระทำความผิดในคดีโกงภาษีได้ ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนในคดีการโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) กว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งจนกระทั่งบัดนี้กรมสรรพากรก็ยังไม่สามารถติดตามเงินที่ถูกโกงไปดังกล่าวได้ ซึ่งหากมีกฎหมายให้อำนาจกรมสรรพากรสามารถระงับธุรกรรมทางการเงินของบุคคล และผู้เกี่ยวข้องกับการโกงภาษีก็อาจทำให้การดำเนินการติดตามเงินที่ถูกโกงไปสามารถดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น ก่อนที่เงินดังกล่าวจะถูกถอนออกจากบัญชีไปจนหมด

นายประสงค์กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ที่จะต้องนำเสนอให้สภานิติบัญญัติ (สนช.) พิจารณาอนุมัตินั้น ให้อำนาจเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรระงับบัญชีของบุคคลที่เป็นตัวการในการโกงภาษีของกรมสรรพากร และรวมถึงบัญชีของบุคคลที่อาจมีส่วนร่วมหรือให้ความช่วยเหลือในการกระทำความผิด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์