'กสิกรไทย' คาดจีดีไตรมาส 2/57 โต 0.6%

ข่าว

  'กสิกรไทย' คาดจีดีไตรมาส 2/57 โต 0.6%

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2557 15:22 น.

  กสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/57 พลิกกลับมาขยายตัวที่ 0.6% พร้อมประเมินครึ่งปีหลังโต 3.3-4.7% ดันทั้งปีโต 2.3% หลังการเมืองเริ่มคลี่คลาย เอกชน-ส่งออกเริ่มฟื้น....

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ประเมินว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสที่ 2/2557 น่าจะสามารถพลิกกลับมาขยายตัวได้ แต่ก็น่าจะอยู่ที่ระดับประมาณร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แม้จะต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ร้อยละ 1.0 แต่ก็ยังเป็นทิศทางที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับที่หดตัวลงร้อยละ 0.6 ในช่วงไตรมาสแรกของปี จากการกลับมาชะลอตัวของเครื่องชี้เศรษฐกิจรายการสำคัญในเดือนมิ.ย.57 อีกครั้ง พร้อมคาดว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2557 มีโอกาสขยายตัวในกรอบร้อยละ 3.3-4.7

  ส่วนแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปี 2557 บรรยากาศทางการเมืองที่ทยอยปรับตัวดีขึ้น น่าจะเอื้อให้เครื่องยนต์หลักของเศรษฐกิจภายในประเทศสามารถทยอยฟื้นตัวกลับมาช่วยหนุนเศรษฐกิจไทยในภาพรวม โดยการอุปโภคบริโภคภาคเอกชนอาจได้รับอานิสงส์บางส่วนจากมาตรการดูแลค่าครองชีพ ขณะที่กิจกรรมการลงทุนภาคเอกชนบางส่วนก็น่าจะเริ่มทยอยเกิดขึ้น ส่วนภาคการส่งออกนั้น น่าจะมีจังหวะการขยายตัวที่ต่อเนื่องมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปี เนื่องจากสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญเริ่มทยอยปรากฏขึ้นอีกครั้ง ประกอบมีแรงหนุนจากฐานที่ต่ำในช่วงเดียวกันปีก่อน

  สำหรับภาพรวมทั้งปี 2557 นั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงกรอบประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2557 ไว้ที่ร้อยละ 1.8-2.6 โดยมีค่ากลางกรณีพื้นฐานที่ร้อยละ 2.3 แม้สัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2/2557 จะอ่อนแอกว่าที่ประเมินไว้เดิมเล็กน้อย

  ทั้งนี้ ต้องติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการฟื้นตัวของภาคการส่งออกที่ยังอาจเผชิญกับหลากหลายปัจจัยท้าทาย ทั้งการฟื้นตัวในกรอบจำกัดของตลาดในจีน ข้อจำกัดด้านอุปทานในสินค้าประมงซึ่งเผชิญกับปัญหาโรคระบาด การสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน และมาตรการของประเทศคู่ค้าที่เกี่ยวเนื่องกับปัญหาแรงงานต่างด้าว

  นอกจากนี้ รายจ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคของภาคเอกชนบางรายการ ก็อาจจะยังไม่ฟื้นตัวกลับมาได้อย่างชัดเจนมากนัก เนื่องจากภาระหนี้ครัวเรือน และรายได้เกษตรกรที่ยังคงหดตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์