"ทีโอที-กสท" ดิ้นหาทางรอด เดินสายขอแรงหนุนไม่ส่งเงินเข้าหลวง

ข่าว

  "ทีโอที-กสท" ดิ้นหาทางรอด เดินสายขอแรงหนุนไม่ส่งเงินเข้าหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2557 06:45 น.

  “กสทช.” สั่ง “ทีโอที–กสท” ส่งการบ้านทางรอดขององค์กร เพื่อประมวลผลส่ง “คสช.” ภายในสัปดาห์นี้ ทีโอที เดินสายเคลียร์บิ๊กทหารหวังสนับสนุนให้หยุดส่งรายได้เข้าแผ่นดิน ล่าสุดดอดพบ “พล.อ.ประวิตร” ขอแรงหนุน

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงผลการหารือแนวทางฝ่าวิกฤติและทางรอดของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ว่า ได้มอบหมายให้ผู้บริหารระดับสูงของทั้งสององค์กรไปจัดทำสรุปข้อเสนอเป็นลายลักษณ์อักษร เสนอมายัง กสทช.ภายในวันที่ 7 ก.ค. หลังจากนั้น กสทช.จะนำข้อมูลมาประมวลผล และเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพิจารณาภายในสัปดาห์นี้ สำหรับข้อเสนอของทีโอที คือ ขอให้ยกเลิกมาตรา 84 บทเฉพาะกาลใน พ.ร.บ. องค์การจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ที่กำหนดให้ทีโอทีนำรายได้จากสัญญาสัมปทานทั้งหมดเป็นรายได้แผ่นดินตั้งแต่ปลายปี 56 โดยทีโอทีแจ้งว่าการนำส่งรายได้ดังกล่าว กระทบต่อฐานะการเงินของทีโอที นอกจากนี้ ยังจะขอคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ไว้ใช้งานต่อ เพราะถือเป็นสมบัติของทีโอที ไม่มีวันหมดอายุ หรือขอเวลาใช้คลื่นออกไปอีก 15 ปี จากเดิมจะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 58 และขอใช้คลื่นย่าน 2.3 เมกะเฮิรตซ์ ต่อไปโดยไม่ต้องประมูล

  ส่วน กสท ขอให้ กสทช.อนุมัติให้ใช้คลื่นความ ถี่ 1800 MHz ที่ไม่มีการใช้งาน 25 MHz เป็นสิทธิ์ ของ กสท เพื่อนำไปใช้กับทรัพย์สินที่ได้รับโอนจากสัญญาสัมปทาน มิเช่นนั้นทรัพย์สินที่ได้รับโอนจากสัญญาสัมปทานจะกลายเป็นเศษเหล็ก และต้องทำให้ผู้ใช้บริการมือถืออีก 4 ล้านรายที่จะสิ้นสุดมาตรการเยียวยาในวันที่ 15 ก.ย.57 ไม่เกิดปัญหาสัญญาณขัดข้อง หรือซิมดับ ส่วนรายได้ตามสัญญาสัมปทาน กสท ไม่ได้นำเสนอใดๆ มองว่าพนักงาน กสท ต้อง ยอมรับ และเร่งปรับตัวหารายได้ เพราะในอีก 4 ปี สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดเช่นกัน “ข้อเสนอของ กสท และทีโอทีนั้น กสทช.จะนำมาประเมิน ส่วนจะเห็นด้วย หรือเห็นต่างต้องนำข้อมูลมาพิจารณาข้อดีข้อเสียก่อน แต่ที่เห็นตรงกัน คือลูกค้าที่ใช้บริการ 4 ล้านเลขหมายภายใต้มาตรการเยียวยาหลังสัญญาสัมปทานทรูมูฟสิ้นสุดในเดือน ก.ย.นี้ ต้องไม่เกิดปัญหาซิมดับ ส่วนเงินรายได้ตามสัญญาสัมปทาน ต้องหารือกับ คสช. ก่อน”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขอเงินรายได้จากสัมปทานคืน มีการตั้งข้อสังเกตว่า จะนำเงินมาจ่ายเป็นเงินโบนัสพนักงาน เพราะปี 56 ทั้งทีโอทีและกสท ยังไม่ได้รับเงินโบนัส ทั้งที่มีผลขาดทุน และมีปัญหาทุจริต ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรามปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง แต่ล่าสุดนายยงยุทธ วัฒนสินธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที ได้ขอเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าคณะที่ปรึกษา คสช. เพื่อชี้แจงขอยกเว้นการนำรายได้จากสัญญาสัมปทานเป็นรายได้ของแผ่นดิน จากก่อนหน้านี้ ได้ชี้แจงต่อ พล.อ.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประการ ผู้บัญชาการทหาร
  สูงสุด (ผบ.สส.) พล.ร.อ.อมรเทพ ณ บางช้าง กำกับ ดูแลกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ และรองหัวหน้า คสช.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจแล้ว เพื่อหาแนวร่วมสนับสนุนให้ทีโอทีไม่ต้อง นำเงินรายได้สัมปทานส่งเป็นรายได้แผ่นดินและคลื่น 900 MHz ต้องไม่นำไปเปิดประมูลในเดือน พ.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์