ดันกล้วยหอมเจาะตลาดญี่ปุ่น

ข่าว

ดันกล้วยหอมเจาะตลาดญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2557 06:15 น.

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการเกษตร) ผู้อำนวยการสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า ภายหลังการลงนามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่น (เจเทปป้า) เมื่อปี 2550 สินค้าเกษตรไทยหลายชนิดได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยสด ที่ได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นการจัดเก็บภาษี ภายใต้โควตา 8,000 ตันต่อปี

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไทยส่งออกกล้วยสดได้ปีละ 1,500-2,000 ตัน มูลค่าประมาณ 45-65 ล้านบาท คิดเป็น 20-25% ของโควตาที่ได้รับเท่านั้น ในขณะที่ความต้องการในการบริโภคและนำเข้ากล้วยสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยหอมของญี่ปุ่นยังมีปริมาณสูงถึงปีละประมาณ 1 ล้านตัน มูลค่า 79,563 ล้านเยน หรือ 25,245 ล้านบาท มีแหล่งนำเข้าที่สำคัญคือ ฟิลิปปินส์ เอกวาดอร์ ไต้หวัน เปรู และกัวเตมาลา ซึ่งขณะนี้ เกิดโรคระบาดและภัยพิบัติทางธรรมชาติ ทำให้ผลผลิตไม่เพียงพอกับความ
ต้องการ ผู้นำเข้าญี่ปุ่นหลายรายสนใจจะนำเข้าจากประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้น สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว จึงใช้โอกาสนี้ส่งเสริมและผลักดันให้ไทยส่งออกกล้วยสดมายังญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งสามารถใช้สิทธิการยกเว้นภาษีได้เต็มโควตา ทั้งนี้ ไทยเป็นประเทศเดียวที่ได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นอัตราภาษี 0% ภายในโควตา 8,000 ตันต่อปี ขณะที่ประเทศผู้ส่งออกอื่นๆ ต้องเสียภาษีตั้งแต่ 3.6-25% ซึ่ง ราคากล้วยสดในตลาดญี่ปุ่น โดยเฉพาะกล้วยหอมมีราคาขายตั้งแต่ลูกละ 80-200 เยน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดของกล้วยและสถานที่จำหน่าย

“ไทยเป็นผู้ผลิตกล้วยที่มีศักยภาพ ที่สามารถส่งออกในตลาดญี่ปุ่นได้ แต่ปัจจุบันเกษตรกรในหลายสวนยังไม่เข้าใจขั้นตอนการส่งออก จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ต้องส่งเสริมแนะวิธีเพื่อผลักดันยอดส่งออกให้เต็มโควตาซึ่งไทยมีข้อได้เปรียบด้านการแข่งขัน เนื่องจากภาษีการนำเข้าเป็น 0% ซึ่งปัจจุบันการนำเข้ากล้วยสดในตลาดญี่ปุ่น มากสุดคือฟิลิปปินส์ 908,992 ตัน”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์